Tin tức mới

Cây bách lan sinh trưởng trong sa mạc trong hàng thế kỷ

0 0
0 0
Read Time:6 Minute, 9 Second

Cây bách lan là một trong những loài thực vật có thời gian sống lâu nhất trong sa mạc. Các nhà nghiên cứu của Trung Quốc còn đưa ra minh chứng cho sự trường tồn này. Cây bách lan còn được mệnh danh là cây “trường sinh bất tử”. Nguyên nhân là do chúng không ngừng sinh trưởng qua hàng thế kỷ.

Môi trường sa mạc rất khắc nghiệt, đòi hỏi thực vật phải có tính thích nghi cao. Tuy nhiên, cây bách lan là một loại cây ngoại lệ. Tuổi thọ của loại cây này khiến nhiều người ngỡ ngàng. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu về cây bách lan và giải mã gene của loài thực vật này.

Cây bách lan có thể sống hơn 3000 năm

Cây bách lan sinh trưởng trên sa mạc Namib khô cằn. Chỉ mọc hai lá nhưng được cho là có thể sống tới 3.000 năm. Các nhà nghiên cứu khám phá một số bí ẩn gene phía sau hình dạng độc đáo. Tuổi thọ siêu dài và sự kiên cường của bách lan (Welwitschia mirabilis).

Loài cây sinh trưởng trên sa mạc Namib, châu Phi, Independent hôm 5/8/2021 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature Communications. Tên của bách lan trong tiếng Afrikaans là “tweeblaarkanniedood”. Nghĩa là “hai chiếc lá không thể chết”. Tên gọi này rất phù hợp. Vì nó chỉ mọc hai lá trong suốt cuộc đời kéo dài hàng thiên niên kỷ.

Cây bách lan sinh trưởng trên sa mạc Namib khô cằn
Cây bách lan sinh trưởng trên sa mạc Namib khô cằn

“Loài cây này có thể sống hàng nghìn năm và không bao giờ ngừng sinh trưởng. Lúc ngừng lớn lên cũng là lúc nó chết”.Andrew Leitch, nhà di truyền học thực vật tại Đại học Queen Mary (Anh), đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Một số cây lớn nhất được cho là đã sống hơn 3.000 năm. Với hai lá phát triển ổn định từ đầu thời Đồ Sắt. Những chiếc lá dài bị gió sa mạc vùi dập và động vật gặm. Trở nên xơ và quăn lại theo thời gian, khiến bách lan trông giống một con bạch tuộc.

Bộ gene của bách lan thích nghi tốt với môi trường sa mạc

Bộ gene của bách lan phản ánh môi trường xung quanh khô cằn và nghèo dinh dưỡng. Lịch sử gene của nó có vẻ cũng tương ứng với lịch sử môi trường. Khoảng 86 triệu năm trước, sau một lỗi sai khi phân bào. Bộ gene của bách lan đã nhân đôi vào thời kỳ sự khô hạn tăng lên và hạn hán kéo dài.

Đây cũng có thể là lúc sa mạc Namib hình thành. Theo Tao Wan, nhà thực vật học tại Vườn thực vật Fairy Lake (Trung Quốc), tác giả chính của nghiên cứu. Wan cho biết, sự “căng thẳng tột độ” thường gắn liền với hiện tượng nhân đôi bộ gene như vậy. Leitch bổ sung, gene nhân đôi cũng được giải phóng khỏi các chức năng ban đầu. Có thể nhận những chức năng mới. Tuy nhiên, có nhiều vật liệu di truyền hơn cũng phải trả một cái giá nhất định.

“Hoạt động cơ bản nhất với sự sống là nhân đôi ADN. Vì vậy nếu có bộ gene lớn thì việc duy trì sự sống sẽ tốn nhiều năng lượng. Đặc biệt là trong môi trường khắc nghiệt như vậy”, Wan giải thích. Bên cạnh đó, một phần lớn bộ gene của Welwitschia là các chuỗi ADN tự nhân đôi “rác” được gọi là nhân tố chuyển vị ngược (retrotransposon). “Giờ số “rác” đó cần được nhân đôi và sửa chữa”, Leitch nói.

Nhóm nghiên cứu phát hiện nhiều thông tin hay về cây bách lan

Nhóm nghiên cứu phát hiện một đợt bùng nổ hoạt động của các nhân tố chuyển vị ngược từ một đến hai triệu năm trước. Khả năng cao do căng thẳng nhiệt độ tăng. Để đối phó, bộ gene Welwitschia đã trải qua những thay đổi di truyền biểu sinh để khiến ADN rác “im lặng” qua một quá trình gọi là methyl hóa ADN. Quá trình này cùng những sức mạnh chọn lọc khác mang lại cho bách lan một bộ gene hiệu quả.

Nghiên cứu mới cũng phát hiện một số điểm đặc biệt trên lá bách lan. Lá thường mọc từ ngọn hay phần đỉnh của thân và cành. Nhưng đỉnh ban đầu của bách lan chết đi và lá lại mọc ra từ một nơi dễ bị tổn thương của cây gọi là mô phân sinh cơ bản. Nơi cung cấp các tế bào mới cho cây đang phát triển.

Nhóm nghiên cứu phát hiện nhiều thông tin hay về cây bách lan
Nhóm nghiên cứu phát hiện nhiều thông tin hay về cây bách lan

Một lượng lớn bản sao hoặc sự gia tăng hoạt động của một số gene liên quan đến cơ chế trao đổi chất hiệu quả. Sự tăng trưởng tế bào và sức chịu đựng có thể đã giúp loài cây này tiếp tục sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt.

Khi thế giới đang ấm lên, những bài học từ gene của bách lan có thể giúp con người tạo ra những loại cây trồng sống khỏe và cần ít nước hơn. “Khi thấy bách lan có thể sống trong môi trường này lâu như vậy. Đồng thời vẫn bảo tồn ADN và các protein, tôi thực sự cảm thấy có thể tìm ra những gợi ý về cách cải thiện nông nghiệp”. Jim Leebens-Mack, nhà thực vật tại Đại học Georgia, chia sẻ.

Vì sao lá bách lan có thể sống hàng trăm năm?

Bách lan có hình dạng rất đặc biệt, thân ngắn. Từ trên nhìn xuống, hầu như chỉ thấy hai chiếc lá khổng lồ ở hai bên. Lá của bách lan được mệnh danh là “siêu thọ”. Chúng ta đều biết, cứ đến cuối thu đầu đông. Hầu hết thực vật đều rụng lá, kể cả loài cây thường xanh quanh năm đều rụng lá, đặc biệt rụng nhiều vào mùa xuân.

Bách lan có hình dạng rất đặc biệt, thân ngắn
Bách lan có hình dạng rất đặc biệt, thân ngắn

Nhưng cây bách lan thì ngược lại, lá và thân đều trường thọ. Sau khi mọc hai phiến lá, cây chẳng bao giờ thay lá mới. Thông thường lá cây này có thể sống trên 100 năm. Với đa số thực vật, rụng lá là một sự thích ứng đối với môi trường khắc nghiệt.

Các nhà thực vật học giải thích rằng, cây bách lan sống ở vùng nhiệt đới. Không cần phải rụng lá để chống chọi với cái lạnh như các loài thực vật ôn đới. Ngoài ra loài cây này sống trên sa mạc gần biển. Nơi đó có rất nhiều sương mù tạo nên những giọt sương dày đặc rồi rơi xuống đất. Đây là nguồn cung cấp nước cho bách lan. Chính vì vậy, nó không bị ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn. Cũng không cần rụng lá và có thể tiết kiệm được lượng lớn nguồn nguyên liệu.

Mời bạn xem thêm các thông tin thú vị và bổ ích khác tại chuyên mục Sinh vật học.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 4 + 3 =