Tin tức mới

Máy tính lượng tử cầm tay ra đời tại Australia

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 40 Second

So với những cỗ máy tính lượng tử cồng kềnh, thì những cỗ máy tính lượng tử cầm tay rõ ràng có lợi hơn rất nhiều đúng không nào? Và bạn nghĩ sao về chiếc máy tính lượng tử nhỏ gọn này đã được nghiên cứu thành công? Là thật đấy, bởi tại phòng thí nghiêm của Đại học Quốc gia Australia đã xuất hiện phiên bản máy tính lượng tử có thể cầm trong lòng bàn tay. Đây là nghiên cứu của nhà vật lý người Australia Andrew Horsley và nhóm cộng sự của ông, đặc biệt đây là chiếc máy tính lượng tử nhỏ gọn có thể hoạt động ở nhiệt độ phòng.

Máy tính lượng tử cầm tay chế tạo thành công ở Úc

Tiến sĩ – nhà vật lý người Australia Andrew Horsley, Giám đốc điều hành của Công ty Quantum Brilliance. Mới được tách ra từ phòng thí nghiệm của Đại học Quốc gia Australia (ANU) và nhóm cộng sự của ông. vừa chế tạo ra một máy tính lượng tử có thể cầm trong lòng bàn tay. Hạt động ở nhiệt độ phòng. Tiến sĩ Horsley, Giám đốc điều hành của công ty Quantum Brilliance mới được tách ra từ ANU cách đây 2 năm. Đã nghiên cứu rất lâu cho sáng chế này.

Tiến sĩ - nhà vật lý người Australia Andrew Horsley
Tiến sĩ – nhà vật lý người Australia Andrew Horsley

Điều mang tính cách mạng nhất trong công việc của nhóm. Là không giống như các máy tính lượng tử khác hoạt động ở nhiệt độ không tuyệt đối (-273 độ C). Và cần phải có nhiều thiết bị để duy trì hoạt động. Máy tính lượng tử được các nhà khoa học Australia chế tạo sẽ hoạt động ở nhiệt độ phòng. Và có thể đặt gọn trong hộp cơm trưa.

Kim cương là nguyên liệu quan trọng

Nhóm của TS Horsley đã sử dụng kim cương tổng hợp được chế tạo công phu. Để tạo ra các qubit (quantum bit) hay còn gọi là bit thông tin lượng tử. Một thành phần cốt lõi của máy tính lượng tử. Kim cương tổng hợp đã được sử dụng trong các thiết bị cảm biến lượng tử. Tuy nhiên, nhóm của Tiến sĩ Horsley là những người đầu tiên sử dụng vật liệu này cho điện toán lượng tử.

Dựa trên tư vấn chuyên môn của một nhà vật lý khác cũng của ANU. Marcus Doherty, người cũng là giám đốc khoa học của Quantum Brilliance. Một máy tính lượng tử nhỏ gọn, hoạt động ở nhiệt độ phòng. Sẽ rất hữu ích trong việc điều khiển ô tô tự lái. Máy có thể dễ dàng phân tích nhanh chuỗi video. Và quyết định xem một em bé đang chơi với quả bóng có sắp chạy ra đường hay không.

Một máy tính lượng tử nhỏ gọn, hoạt động ở nhiệt độ phòng sẽ rất hữu ích trong việc điều khiển ô tô tự lái
Một máy tính lượng tử nhỏ gọn, hoạt động ở nhiệt độ phòng sẽ rất hữu ích trong việc điều khiển ô tô tự lái

Máy tính lượng tử cầm tay sẽ phát triển hơn trong tương lai

Trong bước tiếp theo, công ty sẽ làm việc với Trung tâm Siêu máy tính Pawsey ở Perth. Tây Australia, thuộc quyền quản lý của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO). Và tổ hợp nhóm các trường đại học. Để cài đặt một máy gia tốc lượng tử 2 qubit. Nhằm tìm hiểu xem cách máy tính lượng tử. Có thể hoạt động cùng với các máy tính cổ điển thông thường hay không. TS Horsley cho biết, kim cương tổng hợp. Đã được sử dụng trong các thiết bị cảm biến lượng tử. TS Horsley tin tưởng rằng tương lai của điện toán lượng tử phụ thuộc vào việc liên kết các máy tính lượng tử với các máy tính thông thường. Bởi mỗi loại máy có những điểm mạnh riêng.

Tiến sĩ Horsley tin tưởng rằng tương lai của điện toán lượng tử phụ thuộc vào việc liên kết các máy tính lượng tử với các máy tính thông thường. Ông cho biết máy tính lượng tử rất giỏi trong việc phân tích dữ liệu phức tạp, liên kết với nhau. Ông có kế hoạch sản xuất một máy tính lượng tử 50 qubit sử dụng kim cương trong vòng 5 năm tới.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 90 − = 88