Tin tức mới

Tân Truy phu nhân: Xác ướp nguyên vẹn 2.000 tuổi

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 1 Second

Xác ướp của Tân Truy phu nhân hiện dang được trưng bày trong bảo tàng Hồ Nam cùng với làn da mềm mại và máu thì vẫn còn trong huyết quản. Năm 1971, những công nhân xây dựng ở Hồ Nam tình cờ tìm thấy ngôi mộ của 1 phụ nữ cùng chồng và con trai. Ngôi mộ lớn đến nỗi công cuộc khai quật đã được tiến hành trong gần 1 năm với hơn 1.500 tình nguyện viên địa phương. Danh tính của xác ướp được tìm ra sau đó chính là Tân Truy phu nhân hay Đại phu nhân, là vợ của một hầu tước từng cai quản cả vùng đất này khoảng 2.200 năm trước, ở dưới thời nhà Hán.

Tân Truy (Xin Zhui) (217—168 TCN) còn được gọi là Phu nhân Đại hoặc Hầu tước phu nhân Đại. Là vợ của Lí Cương, một Hầu tước tại vùng đất Đại và Thủ tướng của Trường Sa, từng sống trong Triều đại Tây Hán của Trung Quốc thời cổ.

Tân Truy phu nhân là ai?
Tân Truy phu nhân là ai?

Bà đã trở nên nổi tiếng hơn 2.000 năm sau khi chết. Khi ngôi mộ của bà được phát hiện bên trong một ngọn đồi có tên là Mã Vương Đôi; ở Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc vào năm 1970. Sau khi mở mộ, các công nhân phát hiện ra hài cốt được bảo quản đặc biệt của bà bên cạnh hàng trăm cổ vật và tài liệu có giá trị. Cơ thể và đồ đạc của bà hiện đang được chăm sóc ở Bảo tàng Hồ Nam. Nơi đã cho phép triển lãm quốc tế không thường xuyên.

Xác ướp 2.000 tuổi có nội tạng nguyên vẹn

Willow Weilan Hai Chang, giám đốc Viện Triển lãm Trung Quốc tại thành phố New York (Mỹ) cho biết. Những vật phẩm này cho thấy Tân Truy từng có một cuộc sống xa hoa. Và mong muốn mọi thứ không thay đổi khi sang thế giới bên kia.

Đặc biệt, xác của Tân Truy phu nhân được bọc trong 18 lớp lụa và vải lanh. Đặt trong 4 chiếc quan tài lồng vào nhau theo kích thước giảm dần. Để tránh không khí và nước lọt vào. Ngôi mộ được phủ bằng than và phần đỉnh được bịt kín bằng đất sét. Không gian kín như vậy có tác dụng ngăn chặn các loại vi khuẩn và bảo quản xác ướp. Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy dấu vết của thủy ngân trong quan tài. Và một chất lỏng không xác định có tính axit nhẹ xung quanh cơ thể bà.

Xác ướp 2.000 tuổi có nội tạng nguyên vẹn
Xác ướp 2.000 tuổi có nội tạng nguyên vẹn

Công việc khám nghiệm tử thi của Tân Truy được thực hiện vào tháng 12/1972. Qua đó cho thấy người phụ nữ này đã qua đời khi 50 tuổi. Mặc dù gương mặt đã biến dạng. Làn da của xác ướp vẫn mềm mịn. Không có dấu hiệu của sự co cứng cơ bắp. Thậm chí, tay và chân vẫn có thể gập, duỗi. Các nhà khoa học xác định được Tân Truy có nhóm máu A. Qua những gì còn lại trong thanh quản và các cơ quan nội tạng đều nguyên vẹn.

Dựng lại cuộc sống của Tân Truy phu nhân

Cơ thể của Tân Truy phu nhân có một hồ sơ khám nghiệm tử thi đầy đủ nhất trong những xác ướp cổ đại. Các nhà khoa học có thể dựng lại chi tiết về chế độ ăn uống xa hoa. Và thói quen sinh hoạt cũng như phương thức săn bắn; sản xuất và chế biến thực phẩm từ hơn 2.000 năm trước.

Ngày còn sống, phu nhân Đại thường xuyên được thưởng thức những món ăn dành riêng cho giới quý tộc. Như thịt nai, cừu và trái cây. Vì vậy, khung xương nhỏ bé của Tân Truy đã oằn xuống vì chứng béo phì. Bà chỉ có thể đi lại nhờ gậy chống. Thói quen ít vận động cũng gây ra xơ cứng động mạch, tiểu đường và một số chứng bệnh khác ở cột sống. Dạ dày còn sót lại hạt dưa, minh chứng bà đã ăn loại quả này 2 tiếng trước khi chết. Tân Truy phu nhân là vợ của một hầu tước từng cai quản vùng đất phát hiện ngôi mộ vào khoảng 2.200 năm trước (tức dưới thời nhà Hán).

Nhiều điều kì lạ trong xác ướp

Xác ướp Tân Truy phu nhân khiến các chuyên gia đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác. Đầu tiên là thi hài người phụ nữ được bọc trong 18 lớp lụa và vải lanh. Cuộc khai quật những ngôi mộ của gia đình hầu tước được coi là một trong những khám phá khảo cổ lớn của thế kỷ 20. Vì sao cơ thể của bà có thể chống lại sự phân hủy cho đến nay vẫn là một bí mật. Những xác ướp được chôn trong môi trường kín gió, nước tương tự như tướng quân và con trai của bà lại không thể bảo tồn.

Ngày nay, xác ướp của Tân Truy phu nhân được trưng bày trong Bảo tàng tỉnh Hồ Nam. Đến đây, du khách còn có thể chiêm ngưỡng 180.000 hiện vật khác, bao gồm đồ đồng của các triều đại Thương, Chu, đồ gốm, sứ, các tác phẩm thư pháp, tranh vẽ qua các thời kỳ.

Đọc thêm các bài viết khác tại igtsucks.com

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 22 − = 17