Tin tức mới

AI đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong thiết kế bán dẫn

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 23 Second

Trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong thiết kế bán dẫn. Một trong những lợi thế của AI là sẵn sàng mạo hiểm với các thiết kế mà kỹ sư con người sẽ không dám cân nhắc. Trao đổi với ZDNet, Aart de Geus – CEO của một công ty phần mềm thiết kế chip Synopsys cho biết: “Dung sai là 1 phép tính rủi ro, đó là điều bất khả thi đối với con người. Máy móc sẽ giúp tối ưu hóa mọi thứ”. Nghĩa là các cỗ máy sẽ sẵn sàng chấp nhận rủi ro, thu hẹp mức sai số vượt quá ngưỡng mà con người đã cho là có thể chấp nhận được.

Các chuyên gia dự đoán AI sẽ thay kỹ sư con người thiết kế chip trong tương lai

Công ty của ông đang tiếp tục phát triển chương trình thiết kế chip có tên DSO.ai, ra mắt vào tháng 5.2020, dựa trên hình thức học máy (machine learning) được gọi là học tăng cường. Công nghệ này đã được công ty AI DeepMind của Google sử dụng để tạo chương trình chơi cờ Alpha Zero, đánh bại tất cả kỳ thủ con người vào năm 2016 trong các bộ môn cờ vây, cờ vua. Trong hai năm qua, Google cũng đang mở rộng học máy sang tự động hóa thiết kế chip.

Ví dụ, các nhà thiết kế thường để lại một khoảng sai số khi họ đặt các mạch lên chip nhằm dự đoán các lỗi trong quá trình sản xuất. Con người muốn để miền sai số càng rộng càng tốt, nhưng máy móc sẽ táo bạo hơn.

Các chuyên gia dự đoán AI sẽ thay kỹ sư con người thiết kế chip trong tương lai
Chip do AI thiết kế (Ảnh minh họa)

Quá trình tự động hóa thông qua học máy đang lan rộng đến tất cả doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực bán dẫn. Samsung là khách hàng đầu tiên của Synopsys chế tạo thành công con chip được tối ưu hóa với phần mềm DSO.ai. Cadence Design. Đối thủ của Synopsys cũng đang tìm cách cải tiến công cụ Cerebrus của họ. Sao cho có thể nâng hiệu suất chip lên 20% giảm tiêu thụ điện năng và diện tích sử dụng. Applied Materials. Nhà sản xuất công cụ chế tạo bán dẫn lớn nhất thế giới – đã công bố SEMVision. Đây là một phần mềm kiểm tra lỗi, dùng học máy để phân tích các sai sót trên đĩa bán dẫn silicon.

Việc áp dụng AI trong toàn bộ chuỗi công cụ thiết kế chip là hệ quả tự nhiên

Đối với Aart de Geus, việc áp dụng AI trong toàn bộ chuỗi công cụ thiết kế chip là hệ quả tự nhiên khi AI ngày càng phổ biến. Synopsys mong muốn phần mềm có thể phát triển đến mức kỹ sư chỉ cần đặt ra thông số kỹ thuật của chip. Kiến trúc chip, sau đó giao phần việc còn lại cho AI.

Việc áp dụng AI trong toàn bộ chuỗi công cụ thiết kế chip là hệ quả tự nhiên
Sử dụng AI trong thiết kế chip ngày càng trở nên phổ biến

Thị trường hiện nay yêu cầu các loại chip phải nhanh hơn nữa. Để xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ, gây ra áp lực cho các nhà sản xuất chip. Để giải quyết tình hình, họ phải dựa vào AI; giống như Alpha Zero từng tìm ra các giải pháp trong môn cờ vây. Và cờ vua mà trước đó con người chưa phát hiện ra.

Google dùng AI tạo ra chip

Google bắt đầu ứng dụng AI và máy học để sản xuất chip AI trong 6 tiếng. Thay vì hàng tháng như hiện tại.

“Khả năng sản xuất chip của AI có thể tương đương hoặc vượt trội con người. Nhưng tốc độ nhanh hơn hẳn”, Google cho biết. “Công việc mà con người phải thực hiện hàng tháng trời. AI chỉ làm trong chưa đầy 6 tiếng”.

Theo báo cáo được xuất bản trên tạp chí Nature. Bởi hai chuyên gia Google, Azalia Mirhoseini và Anna Goldie, Google đã áp dụng AI cho sản xuất chip lần đầu trên TPU (Tensor Processing Unit). Chip AI chuyên dụng cho các trung tâm dữ liệu, được tối ưu hóa cho tính toán AI. “Phương pháp sản xuất chip mới đã được sử dụng cho TPU thế hệ tiếp theo của Google”, báo cáo viết.

Giới chuyên gia đánh giá cao nghiên cứu của Google. Và coi đây là “thành tựu quan trọng” của ngành công nghiệp bán dẫn. Bên cạnh đó, nó cũng ngăn chặn sự kết thúc của Định luật Moore. Một tiên đề về thiết kế chip từ những năm 1970, nói rằng số lượng bóng bán dẫn trên chip tăng gấp đôi. Sau mỗi hai năm. Theo một bài xã luận trên Nature, AI sẽ không nhất thiết phải giải quyết những thách thức vật lý. Khi ép ngày càng nhiều bóng bán dẫn vào chip càng tốt. Nhưng nó có thể giúp tìm ra các con đường khác để tăng hiệu suất chip. Với cùng tốc độ và kích thước.

Trang igtsucks.com xin chia sẻ đến bạn đọc.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 54 − = 47