Tin tức mới

Hiện tượng khí xoáy trong các lỗ đen siêu lớn có thể tạo thành “sóng thần” không gian

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 25 Second

Bạn có biết khí thoát ra khỏi lực hấp dẫn của những lỗ đen siêu lớn trong vũ trụ được cho là có thể tạo thành “sóng thần” không gian… Theo tờ Livescience cho biết, trong 1 nghiên cứu mới do NASA tài trợ, những nhà vật lý chuyên nghiên cứu về thiên văn đã sử dụng các mô phỏng máy tính để tạo ra môi trường xung quanh của những lỗ đen siêu lớn trong không gian sâu.

Họ đã phát hiện ra rằng, có thể có những cấu trúc khổng lồ, chúng giống như là sóng thần hình thành gần những lỗ đen này. Về cơ bản, đây là các bức tường khí và khi chúng xoáy khổng lồ sẽ  thoát ra khỏi lực hút với cường độ cao của lỗ đen trong gang tấc. Chi tiết về hiện tượng này như thế nào, mời các bạn đón xem bài viết của igtsucks.com

Lỗ đen siêu lớn là nơi chứa các cấu trúc như “sóng thần” lớn nhất trong vũ trụ

Dựa vào điều này, các nhà nghiên cứu thậm chí còn cho rằng các lỗ đen siêu lớn có thể là nơi chứa các cấu trúc giống như sóng thần lớn nhất trong vũ trụ. Daniel Proga, một nhà vật lý thiên văn tại Đại học Las Vegas, Nevada (UNLV) tuyên bố: “Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ môi trường kỳ lạ xung quanh các lỗ đen siêu lớn.

Và cách các chất khí tương tác với bức xạ ở đó. Các lỗ đen siêu lớn đôi khi có các đĩa khí và vật chất lớn xoay quanh chúng. Nuôi chúng theo thời gian trong một hệ thống kết hợp được gọi là nhân thiên hà đang hoạt động”.

Lỗ đen siêu lớn là nơi chứa các cấu trúc như "sóng thần" lớn nhất trong vũ trụ
Lỗ đen siêu lớn là nơi chứa các cấu trúc như “sóng thần” lớn nhất trong vũ trụ

Tác giả chính Tim Waters, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ; đồng thời là một nhà khoa học khách mời tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico cũng cho biết; bầu khí quyển của đĩa khí quay xung quanh lỗ đen có thể bắt đầu hình thành các sóng khí và vật chất. Cộng thêm các luồng gió thổi ra do bức xạ tia X đẩy ra. Các sóng khí này có thể phát triển thành sóng thần khí xoáy khổng lồ.

Khí xoáy trong lỗ đen có thể kéo dài tới 10 năm ánh sáng

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những sóng khí xoáy này có thể kéo dài tới 10 năm ánh sáng ở phía trên đĩa. Một khi các cấu trúc giống như sóng thần này hình thành; chúng sẽ không còn chịu tác động của lực hấp dẫn của hố đen nữa.

Nghiên cứu này đi ngược lại các lý thuyết trước đây cho rằng; các đám mây khí nóng gần hạt nhân thiên hà đang hoạt động. Để hình thành một cách tự phát. Do chất lỏng không ổn định. Nghiên cứu này cũng mâu thuẫn với quan điểm trước đây. Rằng từ trường là cần thiết để di chuyển khí mát hơn từ một đĩa khí xung quanh một lỗ đen siêu lớn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn rơi vào một lỗ đen?

Trái ngược với việc rơi vào một lỗ đen khối lượng sao. Trải nghiệm của bạn khi rơi vào một lỗ đen khối lượng siêu lớn hoặc khối lượng trung bình sẽ ít gây buồn ngủ hơn một chút. Mặc dù kết quả cuối cùng, một cái chết khủng khiếp. Vẫn là số phận của bạn, bạn thực sự có thể đi đến tận chân trời sự kiện. Và xoay sở để bắt đầu rơi vào điểm kỳ dị khi vẫn còn sống.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn rơi vào một lỗ đen?
Trong trường hợp này, ít nhất về lý thuyết, bạn có thể nhìn ra không gian xung quanh

Trong trường hợp này, ít nhất về lý thuyết, bạn có thể nhìn ra không gian xung quanh. Nhưng sẽ không ai có thể nhìn thấy bạn khi bạn đã vượt qua chân trời sự kiện. Ngay cả khi bạn đang cầm một chiếc đèn pin và cố gắng chiếu nó ra ngoài. Ánh sáng sẽ trở lại điểm kỳ dị với bạn.

Trong khi đó, bạn sẽ thấy rằng mọi thứ bên trong chân trời sự kiện đều bị làm cong. Bởi lực hấp dẫn cực đoan. Nhờ một hiệu ứng mà các nhà thiên văn học gọi là thấu kính hấp dẫn. (Chưa kể đến các hiệu ứng giãn nở thời gian hoang dã.)

Nhưng đừng lo lắng; lỗ đen được biết đến gần nhất với Trái đất vẫn còn cách xa 1.000 năm ánh sáng. Tuy nhiên, các nhà thiên văn học nghi ngờ rằng; có nhiều vật thể khác đang ẩn nấp gần hơn nhiều. Có lẽ chỉ cách Trái đất vài chục năm ánh sáng. Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu cho rằng Hành tinh giả định của Hệ Mặt trời ở xa xôi. Thực sự là một lỗ đen nguyên thủy có kích thước gần bằng một quả bóng chày.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 24 + = 33