Tin tức mới

Bạn có biết điểm cuối không gian ở đâu?

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 5 Second

Khi nhìn lên trên bạn sẽ thấy bầu trời – hay ta còn gọi là tầng khí quyển, chúng cao khoảng 20km so với mặt đất. Lơ lửng trong bầu khi quyển là 1 hỗn hợp những phân tử khí nhỏ đến mức các bạn có thể đang hít vào hàng triệu phân tử trong từng hơi thở. Còn bên trên bầu khí quyển chính là không gian vũ trụ. Nó được gọi là không gian bởi nguyên nhân nó có ít phân tử hơn, với nhiều khoảng trống giữa chúng. Bạn đã bao giờ tự hỏi bạn sẽ ra sao nếu bạn bay ra ngoài không gian và cứ tiếp tục đi mãi? Bạn sẽ tìm thấy những gì ngoài vũ trụ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết trong chuyên mục khoa học vũ trụ hôm nay.

Có hơn 100 triệu ngôi sao trong dải ngân hà mà bạn chưa biết

Khi bạn bắt đầu hành trình ra ngoài vũ trụ, bạn có thể thấy cảnh tượng Trái đất và các hành tinh quay xung quanh Mặt trời và một số sao băng, sao chổi. Bạn có thể đã biết rằng Mặt trời chỉ là một ngôi sao cỡ vừa. Nó trông lớn hơn và sáng hơn các vì sao khác.

Chỉ vì nó ở gần chúng ta hơn. Để đến với ngôi sao gần nhất, bạn phải đi qua hàng tỉ cây số trong không gian. Nếu bạn đi trên con tàu thăm dò nhanh nhất mà NASA tạo ra, bạn vẫn sẽ mất hàng nghìn năm để tới đó.

Có hơn 100 triệu ngôi sao trong dải ngân hà mà bạn chưa biết
Có hơn 100 triệu ngôi sao trong dải ngân hà

Nếu coi các ngôi sao như những ngôi nhà thì ngân hà giống như một thành phố vậy. Các nhà khoa học ước tính có hơn 100 triệu ngôi sao trong dải ngân hà của chúng ta. Nếu bạn phóng rộng tầm mắt ra khỏi dải ngân hà này; 100 triệu ngôi sao sẽ đem lại cảnh tượng giống như ánh sáng từ thành phố nhìn từ trên máy bay.

Những ngôi sao đều có các hành tinh quay xung quanh chúng

Khi bạn bắt đầu hành trình ra ngoài vũ trụ, bạn có thể thấy cảnh tượng Trái đất và các hành tinh quay xung quanh Mặt trời. Và một số sao băng, sao chổi. Các nhà thiên văn học đã biết rằng, hầu hết các ngôi sao đều có các hành tinh quay xung quanh chúng. Nhiều hành tinh khá giống Trái đất và có thể là nhà với một dạng sống nào đó cũng đang thắc mắc liệu có ai khác ngoài vũ trụ kia không?

Bạn sẽ cần phải băng qua hàng tỉ cây số vũ trụ để tới một thiên hà khác. Phần lớn không gian bạn đi qua gần như là trống rỗng. Với chỉ một vài phân tử trôi lạc và các hạt bí ẩn được tạm gọi là “vật chất tối”.

Sử dụng các kính thiên văn lớn, các nhà thiên văn học có thể quan sát hàng triệu thiên hà ngoài kia – trải dài ra mọi phía. Nếu bạn quan sát đủ lâu, qua hàng triệu năm; cảnh tượng sẽ trông giống như là không gian được “thêm” vào giữa các thiên hà. Bạn có thể tưởng tượng nhiều chấm nhỏ trên bề mặt một quả bóng bay đang được thổi ngày càng căng. Các chấm nhỏ ngày càng trở nên xa nhau. Giống như các thiên hà.

Không gian vũ trụ có thể lớn đến mức nào?

Vũ trụ vô cùng rộng lớn. Nhưng câu hỏi được đặt ra là nó rộng đến mức nào? Trên thực tế, kích thước của vũ trụ luôn là một trong những câu hỏi cơ bản của vật lý học thiên thể. “Đây có lẽ là vấn đề mà chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết được”, trang tin Live Science dẫn lời nhà vật lý học thiên thể Sarah Gallagher của Đại học Phương Tây ở Ontario (Canada).

Không gian vũ trụ có thể lớn đến mức nào?
Không gian vũ trụ có thể lớn đến mức nào?

Chuyên gia Gallagher cho hay vật thể càng gần thì càng dễ đo khoảng cách. Ví dụ, các nhà khoa học chỉ cần phóng chùm tia về hướng vệ tinh tự nhiên của trái đất. Và đo thời gian ánh sáng chạm đến bề mặt chị Hằng và nảy về trái đất. Tuy nhiên, không thể áp dụng biện pháp tương tự trong trường hợp cần đo các vật thể xa xôi trong Dải Ngân hà.

Ngay cả khi nhân loại nắm trong tay công nghệ phóng được chùm tia cực mạnh, ai có thể ngồi đó hàng ngàn năm liền để chờ được chùm tia quay về? Các nhà khoa học đã tìm được vài mẹo để thử đo đạc những vật thể xa nhất của vũ trụ. Những ngôi sao thay đổi màu sắc theo thời gian. Và dựa trên manh mối này; các nhà khoa học có thể ước tính số năng lượng và ánh sáng mà chúng phóng thích.

Điểm cuối của không gian là đâu?

Nếu bạn cứ tiếp tục di chuyển trong không gian. Xa nhất có thể, liệu bạn mãi vẫn thấy mình đang đi ngang các thiên hà? Khi bạn bắt đầu hành trình ra ngoài vũ trụ; bạn có thể thấy cảnh tượng Trái đất và các hành tinh quay xung quanh Mặt trời. Và một số sao băng, sao chổi vô hạn. Mặc dù nó vẫn lớn hơn bất kì cách nào bạn tưởng tượng.

Cách này hay cách khác, bạn vẫn không thể chạm tới rìa ngoài của không gian. Các nhà khoa học ngày nay tin vũ trụ không có điểm kết. Nơi mà mọi vật thể không còn tồn tại; hay có một rào cản nào đó đánh dấu cái kết của vũ trụ. Không ai có câu trả lời chắc chắn. Có lẽ chúng ta phải đợi các nhà khoa học tương lai trả lời câu hỏi này

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 67 − 62 =