Tin tức mới

Robot Atlas dùng parkour vượt qua chướng ngại vật, nhào lộn trên không

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 46 Second

Hãng Boston Dynamics vừa mới tung ra hai video phô diễn khả năng parkour của robot Atlas. Video đầu tiên cho thấy Atlas dùng parkour giúp vượt qua các chướng ngại vật, nhào lộn trên không. Video thứ 2 là cảnh hậu trường và giải thích cách Atlas hoạt động. Đây là lần đầu tiên Atlas đã hoàn thành chặng đường vượt chướng ngại vật mà không gặp trục trặc gì cho nên công ty muốn kỷ niệm sự kiện này. Theo USA Today, Scott Kuindersma – lãnh đạo của nhóm phát triển Atlas của Boston Dynamics nhận định khả năng thực hiện các động tác nhào lộn, chạy nhảy sẽ là một nền tảng tạo nên những robot có thể làm mọi thứ và đi đến bất cứ đâu trong tương lai.

Nhào lộn, chạy nhảy sẽ là nền tảng tạo nên những robot có thể làm mọi thứ

Được biết, robot Atlas cao 1 m 52, nặng 86 kg, có pin và ba máy tính tích hợp, camera RGB và cảm biến độ sâu. Trong video hậu trường, Benjamin Stephens – người phụ trách điều khiển Atlas cho biết các robot không phải lúc nào cũng hoàn thành nhiệm vụ trong lần thử đầu tiên. Chúng gặp sự cố rất nhiều. Ông nói: “Robot không chỉ cứ thế mà thực hiện parkour. Mọi thứ giống như video trượt ván hay video parkour, người thực hiện những động tác đó phải luyện tập hàng chục, hàng trăm lần để đạt đến sự thành thạo. Chúng tôi đang làm điều tương tự với Atlas, đẩy nó tới giới hạn”.

Cuối đoạn video đầu tiên, hai robot đối mặt với nhau. Cùng thực hiện động tác nhào lộn. Các kỹ sư nghĩ ra ý tưởng này cách nay 2 tuần. Họ cho biết: “Mọi cử động đều có xác suất thất bại. Đoạn video gần 90 giây toàn những động tác nhảy, chạy bộ, xoay người, lộn nhào. Nên xác suất thất bại càng cao hơn”.

Nhào lộn, chạy nhảy sẽ là nền tảng tạo nên những robot có thể làm mọi thứ
Robot Atlas thực hiện động tác chạy nhảy

Theo PCMag, cần có một nhóm phần cứng, nhóm phần mềm, kỹ thuật viên và nhân viên vận hành. Để triển khai toàn bộ hoạt động của robot.

 Ba máy tính bên trong sẽ xử lý dữ liệu cảm biến. Và chạy thuật toán giúp robot có thể di chuyển với 28 bậc tự do mà không bị ngã. Scott Kuindersma giải thích: “Robot không có xương sống và xương bả vai. Nên không thể di chuyển như con người. Thân robot nặng, các khớp tay tương đối yếu. Chúng tôi phải mở rộng công cụ. Để tìm giải pháp cho các hạn chế này, đây là điều khiến thử thách trở nên thú vị”.

Robot Atlas biểu diễn parkour điêu luyện

Công việc mà chúng tôi làm hiện tại thực sự mới chỉ là xây dựng nền tảng. Chúng tôi đang phát triển những khả năng cốt lõi mà mình cho rằng bất kỳ robot hữu ích nào cũng sẽ cần. Khi làm như vậy, chúng tôi cũng xác định những thách thức tiếp theo cần xử lý. Trong 2 – 5 năm tới”, ông nói.

Boston Dynamics cũng tung ra video hậu trường cho thấy robot không phải lúc nào cũng thực hiện động tác thành công ngay trong lần đầu tiên. “Các robot ngã rất nhiều và đôi khi cũng gây ra sự chán nản. Không phải robot cứ thế quyết định thực hiện parkour một cách kỳ diệu”, Benjamin Stephens, trưởng bộ phận điều khiển Atlas, chia sẻ.

Robot Atlas biểu diễn parkour điêu luyện
Robot Atlas biểu diễn parkour điêu luyện

Stephens cho biết, điều này giống như video về trượt ván hoặc parkour. Trong đó vận động viên đã thực hành các động tác hàng chục. Hoặc hàng trăm lần để đạt được mức độ như vậy. “Chúng tôi đang làm điều tương tự với Atlas, khám phá xem làm thế nào. Để đẩy nó đến giới hạn”, ông nói.

Các nhà khoa học tại Boston Dynamics bắt đầu cho hai robot thực hiện động tác parkour. Cùng lúc từ hai tuần trước. Và đây là lần đầu tiên ghi hình chúng cùng nhau, theo Stephens. “Mỗi hành động đều có xác suất thất bại nhỏ. Với gần 90 giây liên tục nhảy, chạy, xoay mình, và nhào lộn. Xác suất đó sẽ cộng dồn lại”, ông chia sẻ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 36 − = 30