Tin tức mới

Cây ổ rồng có khả năng phân chia nhiệm vụ cho mỗi cá thể

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 39 Second

Cây ổ rồng thường mọc và phân bố chủ yếu tại Indonesia và các vùng của Australia. Điều đáng chú ý là cây này có khả năng phân chia nhiệm vụ cho từng cá thể. Nghiên cứu này được nhà sinh vật học Kevin Burns phát hiện ra. Đặc tính của loài cây này được giới nghiên cứu nói giống với các loài như ong hay kiến, mối,…

Lý do khiến cây ổ rồng phân chia nhiệm vụ cho từng cá thể là để cây phát triển tốt nhất. Kevin Burns cũng khẳng định rằng trong quá trình nghiên cứu, loại cây này có đặc điểm xã hội khá cao.

Cây ổ rồng có tính xã hội cao

Cây ổ rồng phân chia lao động và sinh sản để quần thể phát triển khỏe mạnh hết mức có thể. Khi mọc bên thân cây lớn, theo nghiên cứu trên tạp chí Ecology. Kevin Burns, nhà sinh vật học ở Đại học Victoria tại Wellington, New Zealand. Trở nên quen thuộc với những cây dương xỉ khi tiến hành nghiên cứu thực địa trên đảo Lord Howe. Một hòn đảo biệt lập nằm giữa Australia và New Zealand.

Cây ổ rồng phân chia lao động và sinh sản để quần thể phát triển
Cây ổ rồng phân chia lao động và sinh sản để quần thể phát triển

Anh tình cờ bắt gặp cây biểu sinh bản địa, loại cây mọc trên thân cây khác. Đặc biệt, một loài thực vật trong số đó thu hút sự chú ý của Kevin. Đó là cây ổ rồng (Platycerium bifurcatum). Đây là loài dương xỉ bản xứ tại nhiều nơi ở lục địa Australia và Indonesia.

Kevin nhận ra cây ổ rồng không bao giờ mọc đơn độc. Một số cụm dương xỉ lớn là bụi cây lớn gồm hàng trăm cá thể. Anh mau chóng phát hiện mỗi cây cá thể đảm nhiệm một công việc khác nhau. Giống động vật có tính xã hội cao như ong, kiến và mối.

Nhà sinh vật học Kevin Burns là người phát hiện loại cây này

Kevin ví quần thể dương xỉ như một chiếc ô úp ngược tạo thành từ tán cây. Dương xỉ với những lá lược dài màu xanh giống sáp. Dường như dẫn nước tới trung tâm của cụm. Trong khi lá lược hình tròn màu nâu kết cấu xốp hút nước.

Giới nghiên cứu gọi dạng hợp tác tập thể. Trong đó nhiều thế hệ sống đan xen và hình thành các tầng lớp để phân chia nhiệm vụ lao động và sinh sản, là “eusocial”. Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả một số loại côn trùng và giáp xác. Trừ hai loài chuột chũi trụi lông là động vật có vú. Kevin thắc mắc liệu cây ổ rồng của phải loài có tính xã hội cao hay không.

Cây ổ rồng có cá thể di truyền giống nhau

Phân tích của Kevin và cộng sự với lá dương xỉ hé lộ 40% không thể sinh sản. Các thành viên có khả năng sinh sản trong bụi cây chủ yếu là lá lược hình tròn. Chứng tỏ có sự phân chia sinh sản giữa hai loại lá. Kết quả kiểm tra độ hấp thụ của lá dương xỉ xác nhận lá tròn hút nhiều nước hơn lá dài.

Nghiên cứu trước đây của những nhà khoa học khác phát hiện mạng lưới rễ chạy qua quần thể. Có nghĩa lá tròn có khả năng làm dịu “cơn khát” của lá dài. Nhóm nghiên cứu cũng phân tích mẫu vật di truyền từ 10 quần thể trên đảo Lord Howe. Phát hiện 8 quần thể bao gồm những cá thể giống hệt nhau về mặt di truyền.

Trong khi hai quần thể còn lại chứa dương xỉ có nguồn gốc di truyền khác nhau. Dựa theo những phát hiện trên. Kevin kết luận cây ổ rồng có nhiều đặc điểm trùng với loài có tính xã hội cao.

Thông tin thú vị về cây ổ rồng

Cây ổ rồng là loài thực vật sống phụ sinh và được trồng chủ yếu để làm cảnh. Cây có thân rễ nhỏ, không có vảy. Lá cây có hai loại: lá không sinh sản to, không cuống, mọc ốp vào nhau và hướng ngược. Gốc lá thắt lại, đầu xòe rộng, dài và rộng 40 – 900cm, có thùy sâu; các thùy xẻ đôi theo kiểu lưỡng phân, gân lá nổi rõ.

Cây ổ rồng là loài thực vật sống phụ sinh và được trồng chủ yếu để làm cảnh
Cây ổ rồng là loài thực vật sống phụ sinh và được trồng chủ yếu để làm cảnh

Ở Việt Nam, cây chỉ được tìm thấy ở các tỉnh miền trung. Miền nam như Quảng Ngãi, Gia Lai, Kon Tum, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh. Cây sống bám trên thân các cây gỗ ở rừng thưa, rừng rụng lá hay nửa rụng lá. Cây sinh trưởng phát triển tốt ở vùng có khí hậu nhiệt đới. Điển hình nóng và ẩm hoặc hơi khô, nhiệt độ trung bình từ 24 – 27 độ.

Ổ rồng không thấy ở các tỉnh phía bắc. Một phần có lẽ là do cây không chịu được mùa đông lạnh kéo dài. Đây là một loại dương xỉ phụ sinh, nên lá của cây gần giống với một số loài. Ổ túi bào tử ở kẽ rẽ đôi của phiến lá sinh sản. Bào tử hình bầu dục hoặc hình thận, có màu vàng nhạt.

Mời bạn xem thêm các thông tin thú vị và bổ ích khác tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 2 = 1