Tin tức mới

Mực khổng lồ không lăng nhăng như phỏng đoán

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 36 Second

Do sống ở nơi sâu tận 300m đến 3100m dưới đại dương, loài mực khổng lồ Architeuthis Dux bị các nhà khoa học đánh giá là loài “lăng nhăng” nhằm mục đích giao phối truyền DNA, bảo tồn nòi giống trong môi trường khắc nghiệt. Nơi chúng sống cũng khiến con người khó có thể bắt gặp Architeuthis Dux  và lấy được các mẫu vật tự nhiên của chúng để nghiên cứu. Nhưng mới đây, những ngư dân Nhật Bản đã vớt được một con mực Architeuthis Dux hiếm hoi đã chết mắc vào lưới và xác của con mực này đã nói cho các nhà khoa học biết: nhận định “lăng nhăng” trước đó về nó rõ ràng là hàm oan.

Mực khổng lồ Architeuthis dux

Xác chết của một con mực khổng lồ được tìm thấy mới đây cho thấy. Chúng không “lăng nhăng” như phỏng đoán trước đây. Ngoại trừ các xác chết dạt vào bờ biển. Hoặc phần hài cốt được tìm thấy trong dạ dày của cá nhà táng. Các nhà khoa học thu được rất ít mẫu vật từ loài mực khổng lồ có tên Architeuthis Dux.

Mực khổng lồ Architeuthis dux
Xác một con mực khổng lồ từng được tìm thấy ở vịnh Britannia, Nam Phi

Mực khổng lồ (Architeuthis dux) là loài săn mồi bí ẩn dưới đáy biển sâu. Với đôi mắt và xúc tu to bằng quả bóng rổ có thể kéo dài tới 10 mét. Nó là một trong những động vật không xương sống lớn nhất thế giới. Và thuộc nhóm động vật thân mềm cổ xưa gọi là cephalopod. Bao gồm bạch tuộc, mực nang và nautiluses.

Các nhà khoa học vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về cuộc sống của loài mực khổng lồ. Đến nay trong 10 năm qua. Mới chỉ có hai lần các nhà nghiên cứu có thể bắt được cảnh quay của những sinh vật khổng lồ khó nắm bắt này. Trong môi trường tự nhiên của chúng.

Architeuthis Dux được biết đến là loài mực lớn nhất đại dương, dài 14m. Con đực thường nhỏ hơn con cái. Chúng sống ở các vùng biển ở độ sâu từ 300m đến 3100m.

Loài Architeuthis dux thực tế không lăng nhăng

Do sống ở độ sâu này, các nhà khoa học luôn cho rằng Architeuthis Dux là loài “lăng nhăng”. Dù là mực cái hoặc mực đực. Những con đực được cho là sẽ giành giật nhau để giao phối. Trong khi những con cái cố gắng tiếp cận với càng nhiều bạn tình càng tốt. Với mục đích tăng cường cơ hội truyền DNA.

Mực được xem là một trong những loài có hình thức giao phối hung bạo nhất. Khi con đực trực tiếp tiêm tình trùng vào con cái. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa bao giờ tìm ra cách. Mà những con Architeuthis Dux đực đưa tinh trùng vào trong cơ thể của con cái. Nhưng xác một con Architeuthis Dux khồng lồ bị mắc kẹt trong lưới kéo của ngư dân Nhật Bản mới đây. Giúp họ phần nào tìm ra lời giải.

Loài Architeuthis dux thực tế không lăng nhăng
Xác mực khổng lồ được ngư dân Nhật Bản tìm thấy

Tại cơ thể của con mực dài 1,6 m, nặng 116,6 kg. Nhóm nghiên cứu của nhà sinh vật học Noritaka Hirohashi thuộc Đại học Shimane, Nhật Bản. Tìm thấy các tế bào mầm tinh trùng dài 10 cm gắn vào 5 vị trí riêng biệt: 3 trên lớp áo mực; 1 bên cánh tay và 1 trên đầu. Mỗi vị trí có 10 tế bào mầm.

Hirohashi hết sức ngạc nhiên. Khi cả các tế bào này đều là “tác phẩm” của duy nhất một con Architeuthis Dux để lại. Từ đó, họ tin rằng Architeuthis Dux không hề “lăng nhăng” như các phán đoán trước đây. Loài mực này có thể duy trì “chế độ một vợ, một chồng”. Dù các lần giao phối của chúng hơi nhiều.

“Chúng tôi từng cho rằng chúng là những sinh vật lăng nhăng. Do đó phát hiện mới khiến chúng tôi hết sức bất ngờ”. Ông Hirohashi cho biết.

Xem thêm các bài viết về Đại dương học.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 4 + 6 =