Tin tức mới

Đàn chuột lang khổng lồ tàn phá khu dân cư và cản trở giao thông

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 53 Second

Khi đến tuổi trưởng thành, chúng có thể nặng tới 60 kg, gần tương đương với trọng lượng của một con cừu hoặc một con lợn. Trên thế giới đã ghi nhận một con chuột lang nước nặng 105,4 kg, tương đương với một con lợn nái. Ở Nam Mỹ, có một con chuột khổng lồ được gọi là chuột lang capy. Loài chuột này sống ở khu vực từ Panama đến đông bắc Argentina, phía đông dãy núi Andes. Nó không chỉ là con chuột lớn nhất thế giới mà còn là loài gặm nhấm lớn nhất thế giới hiện nay.

Chú chuột lang khổng lồ, nặng 105,4kg

Sở dĩ gọi là chuột lang nước, bởinó có hình thức giống hệt chuột lang và sống được cả ở trên cạn lẫn dưới nước. Tuổi trưởng thành, chúng nặng tới 60kg, bằng cân nặng của một con cừu. Trên thế giới đã từng ghi nhận sự xuất hiện của một tên chuột nặng tới 105,4kg, bằng con lợn nái.

Chú chuột lang khổng lồ, nặng 105,4kg
Chú chuột lang khổng lồ, nặng 105,4kg

Chuột lang trưởng thành có chiều dài từ 1 đến 1,4m, cao trên dưới 0,6m

Chân nó có màng, nên bơi lội dễ dàng ở dưới nước. Chúng thích nghi với môi trường đầm lầy, ao hồ, vùng đất ngập nước, thậm chí cả ở những con sông, những cánh rừng nhiệt đới. Nó có khả năng lặn sâu và nín thở 5 phút dưới nước.

Thức ăn ưa thích của chuột lang là vỏ cây, lá cây, hoa quả, thủy sinh. Nó là loài khá thân thiện với con người, nên nhiều vùng người dân nuôi chuột lang trong nhà làm cảnh. Tuy nhiên, ở Mỹ, nếu muốn nuôi chuột lang trong nhà phải có giấy phép đặc biệt của chính quyền.

Chuột lang khổng lồ xâm lấn khu dân cư để sinh hoạt

Những đàn chuột lang nước đang hoành hành tại vùng Nordelta. Tàn phá thảm cỏ công cộng, tấn công vật nuôi và cản trở giao thông.

Là một khu phức hợp đô thị tư nhân giàu có ở ngoại ô thủ đô Buenos Aires. Nordelta (rộng 1.600 ha) được xây dựng trên một vùng đất ngập nước tại lưu vực sông Parana. Môi trường sống tự nhiên của chuột lang nước. Xung đột giữa con người với những sinh vật gặm nhấm khổng lồ này. Làm nổi bật lên các chính sách xã hội và môi trường gây tranh cãi của Argentina.

“Nordelta là một vùng đất ngập nước vô cùng trù phú mà đáng lẽ chúng ta không được động đến. Bây giờ, chuột lang nước phải chia sẻ môi trường sống với con người; và cư dân của Nordelta cần tìm cách chung sống với chúng”. Nhà sinh vật học Sebastian Di Martino, Giám đốc tổ chức bảo tồn Rewilding Argentina, nói với AFP.

Với chiều dài có thể lên tới 1,35 m và nặng 80 kg; chuột lang nước (capybara). Là động vật gặm nhấm lớn nhất thế giới hiện nay. Kích thước lớn đồng nghĩa chúng cần tiêu thụ nhiều thức ăn. Các cư dân đã phàn nàn về việc những con chuột lang kéo đàn vào khu dân cư. Phá hỏng các bãi cỏ được cắt tỉa cẩn thận, thậm chí cắn cả vật nuôi và gây tại nạn giao thông.

Chuột lang nước kéo đàn vào khu dân cư kiếm ăn ở Nordelta

Di Martino đồng ý rằng sự phát triển quá mức của chúng có hại cho môi trường. Nhưng nhấn mạnh đó cũng là lỗi của con người. Hầu hết kẻ thù tự nhiên của chuột lang nước, gồm báo đốm; báo sư tử, cáo, mèo rừng và chó hoang đều đã tuyệt chủng ở Argentina do mất môi trường sống và săn bắn quá mức.

“Tình trạng này xảy ra trên khắp đất nước. Chúng ta đã xóa sổ rất nhiều loài động vật ăn thịt. Chuột lang nước cần một kẻ săn mồi để kiểm soát quần thể và khiến chúng sợ hãi. Nếu động vật gặm nhấm không có mối đe dọa nào, chúng có thể dành cả ngày để ăn, do đó làm suy thoái thảm thực vật và góp phần vào biến đổi khí hậu”, Di Martino giải thích.

Capybaras có thể sống từ 8 đến 10 năm và sinh sản một lần mỗi năm

Trong tự nhiên, capybaras có thể sống từ 8 đến 10 năm và sinh sản một lần mỗi năm. Mỗi lứa cho khoảng 6 con non.

Capybaras có thể sống từ 8 đến 10 năm và sinh sản một lần mỗi năm
Capybaras có thể sống từ 8 đến 10 năm và sinh sản một lần mỗi năm

Mặc dù vậy, không phải tất cả mọi người ở Nordelta đều xem chuột lang nước là mối phiền toái. Một số thậm chí còn thích thú với sự hiện diện của chúng và muốn biến đó thành điểm thu hút của khu dân cư. Họ đã đề xuất kế hoạch thành lập một khu bảo tồn tự nhiên cho chúng sinh sống.

“Chúng ta có thể sống cùng với chuột lang nước. Chúng không phải là những sinh vật hung hãn. Một khu bảo tồn rộng 20 – 30 ha là đủ để duy trì sự đa dạng”, Perla Paggi, cư dân ở Nordelta và là nhà hoạt động vì động vật, chia sẻ.

Tuy nhiên, Di Martino cho rằng việc thành lập khu bảo tồn sẽ không thay đổi được gì. Để ngăn sự xâm lấn của chuột lang nước, cần tìm cách giảm số lượng quần thể hoặc chuyển bớt chúng đi nơi khác. Người dân cũng được khuyên không nên để những sinh vật gặm nhấm khổng lồ này tiếp xúc với trẻ em và vật nuôi.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 3 = 4