Tin tức mới

Bất ngờ phát hiện cá heo hồng quý hiếm bơi ở Đồ Sơn

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 50 Second

Vừa qua, một clip trên mạng xã hội đã khiến mọi người rất bất ngờ khi ghi lại hình ảnh một chú cá heo màu hồng xuất hiện tại vùng biển Đồ Sơn của Việt Nam. Sự việc này khiến dân tình rất thích thú vì loài cá heo hồng là loài quý hiếm và vốn thường chỉ có ở 2 loài sống tại sông Amazon và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Nhiều nhận định cho rằng đây là biểu hiện của việc hệ sinh thái phục hồi, và đó là kết quả của việc giãn cách xã hội khi con người bị tấn công bởi đại dịch Covid 19.

Phát hiện cá heo hồng ở Đồ Sơn

Ngày 21/8, mạng xã hội bất ngờ xuất hiện đoạn video. Ghi lại hình ảnh của một chú cá heo đặc biệt tại bãi biển Đồ Sơn. Đặc biệt là ở chỗ chú cá này có màu hồng. Và hiển nhiên nó thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

Phát hiện cá heo hồng ở Đồ Sơn
Hình ảnh trong đoạn clip

Trên thực tế, cá heo đa phần thường có máu xám trắng, xám đậm. Hoặc trắng toàn thân do bạch tạng. Hồng là màu sắc không thường thấy ở cá heo. Thường chỉ xuất hiện ở 2 loài. Là cá heo hồng Amazon và cá heo hồng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Và cả hai đều là những loài vật hiếm, trong tình trạng nguy cấp theo Sách Đỏ.

Phân tích qua hình ảnh và video. ThS Phạm Văn Chiến và các cộng sự Viện Tài nguyên và Môi trường biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Xác minh đây là loài cá heo Lưng gù Thái Bình Dương (Indo-Pacific Humpback Dolphin). Có tên khoa học là Sousa chinensis (Osbeck, 1765). Thuộc họ cá heo mõm dài (Delphinidae). Đây là loài quý hiếm. Được liệt kê trong sách đỏ của Việt Nam ở mức nguy cấp (EN).

Tại Việt Nam, trước đây loài này được tìm thấy ở vùng biển Vân Đồn (Quảng Ninh); Đồ Sơn (Hải Phòng). Và vùng biển Nha Trang (Khánh Hòa). Tuy nhiên, những năm gần đây ít thấy loài cá heo này xuất hiện ở các vùng biển của Việt Nam.

Tác động bất ngờ từ đại dịch Covid 19?

Sau khi clip được lan tỏa, nhiều người tỏ ra rất thích thú. Kèm theo những giả thuyết về sự xuất hiện của cá heo hồng. Một số người cho rằng đây là một dấu hiệu của hệ sinh thái đang phục hồi. Số khác thậm chí đề cập đến việc thời điểm con người phải giãn cách vì đại dịch. Biển cũng ít tàu bè qua lại hơn. Dẫn đến môi trường sống được cải thiện nên cá heo hồng mới tới.

Tác động bất ngờ từ đại dịch Covid 19?
Hình ảnh cho thấy hệ sinh thái đang phục hồi

Trên thực tế, đây là một nhận định có cơ sở. Đại dịch Covid-19 đã buộc con người phải ở nhà nhiều hơn. Khi các thành phố bước vào tình trạng phong tỏa. Các phương tiện ra đường ít hơn. Hoạt động sản xuất công nghiệp ngưng trệ. Và điều này vô tình giúp cho môi trường sống tự nhiên được cải thiện.

Tháng 10/2020, người dân tại Hong Kong (Trung Quốc) đã rất bất ngờ. Khi chứng kiến một đàn cá heo hồng xuất hiện trên biển. Ở thời điểm khu vực này đang phong tỏa vì đại dịch. Từ tháng 2/2020, các chuyến phà qua lại giữa Hong Kong và Macau đã phải tạm ngưng. Các chuyến tàu hạng nặng vốn gây ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống của cá heo hồng. Từ tai nạn cho đến ô nhiễm âm thanh. Cộng thêm tỉ lệ sinh thấp. Số lượng cá heo hồng ngày càng ít dần. Ước tính chỉ còn khoảng 2000 cá thể tại đồng bằng Châu Giang.

Ngoài ra ở nhiều nơi trên thế giới vào các giai đoạn phong tỏa. Các loài vật hoang dã cũng xuất hiện nhiều hơn. Như ở Llandudno (xứ Wales) vào cuối tháng 3/2020. Những con dê núi thường xuyên đi lang thang trên đường phố không một bóng người. Ở Odisha, Ấn Độ, hàng trăm con rùa Olive Ridley được nhìn thấy dọc theo bờ biển. Mà không bị con người làm phiền.

Xem thêm các bài viết về Đại dương học.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 86 − 80 =