Tin tức mới

Hạt giống hoa ngủ đông hàng chục năm có thể hồi sinh

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 5 Second

Các nhà thám hiểm của Nga đã vô tình phát hiện được loài hoa có thể hồi sinh. Điều đáng chú ý là các hạt giống hoa này có kỳ ngủ đông lên tới 32.000 năm. Việc ngủ đông quá lâu cũng như chịu ảnh hưởng từ thời tiết côn trùng khiến nhiều hạt giống hư hại.

Tuy nhiên, sau khi đặt các mô non của hạt giống hoa hàng chục năm tuổi này vào ống nghiệm. Nhiều nhà nghiên cứu đã rất bất ngờ vì hoa đã nảy mầm và tạo ra giống hoa mới trong thời gian ngắn. Cùng trang igtsucks.com tìm hiểu về hạt giống hoa kỳ diệu này nhé.

Hạt giống hoa cổ đại được phát hiện ở Nga

Các nhà khoa học đang tìm cách giải mã một loài hoa cổ đại. Để hiểu tại sao hạt giống của nó có thể “ngủ đông” hàng chục nghìn năm. Nhiều năm trước, các nhà thám hiểm người Nga đã tìm thấy một kho hạt giống 32.000 năm tuổi. Một loài hoa có tên khoa học là Silene stenophylla bị chôn vùi dưới một hang sóc ở độ sâu 20 – 40m. Gần bờ sông Kolyma ở Siberia, bên trong lớp băng vĩnh cửu.

Các nhà khoa học đang tìm cách giải mã một loài hạt giống hoa cổ đại
Các nhà khoa học đang tìm cách giải mã một loài hạt giống hoa cổ đại

Xung quanh khu vực khai quật còn tìm thấy nhiều xương voi ma mút. Bò rừng và tê giác Kỷ Băng Hà. Nhiều hạt giống trưởng thành đã bị hư hại với các vết gặm nhấm của loài sóc. Nhưng một số hạt non vẫn giữ được các mô sự sống.

Nhóm nghiên cứu sau đó đã chiết xuất mô từ những hạt non. Đặt chúng vào ống nghiệm và cho cây nảy mầm thành công. Các cây tái sinh giống hệt nhau nhưng có hình dạng hơi khác với loại Silene stenophylla hiện đại. Chúng lớn hơn, ra hoa và tạo hạt giống mới sau chưa đầy một năm.

Lớp băng vĩnh cửu giúp bảo quản hạt giống hoa tốt

Nghiên cứu mới cho thấy lớp băng vĩnh cửu từ Kỷ Băng Hà thực chất là một kho lưu trữ nguồn gen tuyệt vời. Tại đây có thể tìm thấy và hồi sinh bất kỳ loài thực vật nào đã bị tuyệt chủng.

Đây được coi là những hạt cây được hồi sinh có thời gian bị chôn vùi trong lòng đất lâu nhất từ trước đến nay. Kết quả này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu chất liệu sinh học cổ đại. Tạo hy vọng phục hồi được những chủng loại thực vật đã bị biến mất.

Nhóm nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Sau đó trích xuất các mô giá noãn từ hạt đông lạnh. Nuôi chúng với một hỗn hợp gồm nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Trong điều kiện nhiệt độ và ánh sáng được kiểm soát. Các mô đã nảy mầm, mọc rễ và phát triển thành cây bên trong môi trường nhà kính.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về giống hoa ngủ đông

Tại Đại học Khoa học Tự nhiên và Khoa học Đời sống Vienna của Áo. Giáo sư Margit Laimer cùng các cộng sự đang tìm cách sắp xếp bộ gene và giải mã trình tự ADN của loài thực vật cổ đại này. Họ muốn tìm hiểu xem bộ gene của nó có gì đặc biệt và các thành phần của bộ gene phối hợp với nhau như thế nào. Mục đích cuối cùng là tìm ra các điều kiện cho phép hạt giống ngủ đông trong hàng chục nghìn năm.

“Cây cối cũng thay đổi và thích nghi theo môi trường. Chúng tôi hy vọng có thể tìm ra những thay đổi trong bộ gene. Giúp thực vật thích nghi với điều kiện rất khô, rất lạnh, hoặc rất nóng. Sử dụng những kiến thức này, chúng ta có thể tìm ra phương pháp cải tiến các giống cây”, Laimer cho hay.

Các nhà khoa học rất muốn tìm hiểu thay đổi trong gene thực vật
Các nhà khoa học rất muốn tìm hiểu thay đổi trong gene thực vật

Giáo sư Margit Laimer cho biết, các nhà khoa học rất muốn tìm hiểu liệu những thay đổi trong gene thực vật nào. Có thể thích nghi với điều kiện rất khô, nóng hoặc lạnh. Điều này mang lại hữu ích trong việc đối phó với biến đổi khí hậu.

Silene stenophylla được phân loại thuộc họ Cẩm chướng. Loài thực vật có hoa màu trắng này mọc ở vùng lãnh nguyên Bắc Cực và vùng núi phía bắc Nhật Bản. Chúng chỉ cao từ 5 đến 15 cm, có lá hẹp và đài hoa lớn.

Các nhà khoa học Nga phát hiện các hạt giống thảo mộc cổ đại

Các hạt giống của cây thảo mộc Silene stenophylla có niên đại rất xa. So với mô thực vật cổ nhất được tái sinh trước đây”. Svetlana Yashina và David Gilichinsky – hai nhà nghiên cứu tại viện Khoa học Nga cho biết.

Các nhà khoa học cho rằng phát hiện mới có thể là bước ngoặt lớn. Trong nghiên cứu vật liệu sinh học cổ đại và mở đường cho phương thức tái sinh các loài khác. Bao gồm một số loài đã tuyệt chủng. Họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của tầng đất đóng băng vĩnh cửu. Nơi họ có thể tìm kiếm “hồ gene” cổ đại, mà theo lý thuyết đã biến khỏi trái đất rất lâu.

Trước đây, kỷ lục của hệ thực vật cổ đại có thể tái sinh thuộc về hạt giống cây cọ 2.000 năm tuổi. Trước một số thông tin về mức độ ảnh hưởng của thực vật tái sinh chưa được khoa học giám sát. Yashina và Gilichinsky đã sử dụng phương pháp Carbon phóng xạ. Để chứng minh những hạt giống quả được tìm thấy trong lớp băng vĩnh cửu không gây hại cho môi trường.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 67 − 65 =