Tin tức mới

Siêu máy tính Viettel đã ra mắt với tốc độ cực khủng

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 20 Second

Vừa qua tập đoàn Viễn thông quân đội của nước ta đã cho ra mắt siêu máy tính để chạy đua với các quốc gia khác trên thế giới về khoa học máy tính. Siêu máy tính Viettel có tốc độ tính toán cực khủng, và có thể giải quyết 20 triệu tỉ phép tính/giây. Và sản phẩm này đã đạt top 500 về siêu máy tính trên thế giới. Đây được xem là bước ngoặc quan trọng để nước ta từng bước tiến gần hơn kế hoạch phát triển và ứng dụng khoa học máy tính trong tương lai. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm này của Viettel, mời bạn đọc ngay bài viết sau đây nhé.

Siêu máy tính Viettel ra mắt với tốc độ tính toán cực nhanh

Hệ thống này đạt 20 PetaFlops (20 triệu tỉ phép tính/giây). Giúp giảm thời gian huấn luyện máy học xuống hàng chục lần so với trước. Trung tâm Không gian mạng Viettel (một thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội) vừa chính thức vận hành hệ thống tính toán. Hiệu năng cao tại Trung tâm dữ liệu Viettel, cũng là Trung tâm dữ liệu lớn nhất của Việt Nam hiện nay.

Siêu máy tính Viettel ra mắt với tốc độ tính toán cực nhanh
Siêu máy tính Viettel ra mắt với tốc độ tính toán cực nhanh

Theo đó, hệ thống này đạt 20 PetaFlops (20 triệu tỉ phép tính/giây). Giúp giảm thời gian huấn luyện máy học xuống hàng chục lần. Nhờ đó, Trung tâm Không gian mạng Viettel có thể huấn luyện song song nhiều mô hình đồng thời với độ phức tạp cao. Hệ thống này cũng huấn luyện cải tiến mô hình liên tục. Rút ngắn thời gian nâng cao chất lượng các mô hình AI.

“Siêu máy tính được Viettel đầu tư sử dụng các công nghệ tăng tốc tính toán. Thiết bị chuyển mạch và phần mềm đồng bộ. Tương tự công nghệ của các siêu máy tính trong top 500 thế giới”, Viettel cho biết.

Đây là cơ hội mới cho nước ta phát triển khoa học máy tính

Là doanh nghiệp (DN) an ninh quốc phòng, sở hữu hạ tầng viễn thông và CNTT lớn nhất nước. Viettel đặt mục tiêu giữ vai trò chủ lực ứng dụng AI trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Cũng như các lĩnh vực đảm bảo an toàn dữ liệu, an toàn an ninh mạng, quản lý đô thị, quản lý xã hội. Và hành chính công, cùng các lĩnh vực trong đời sống xã hội.

Đây là cơ hội mới cho nước ta phát triển khoa học máy tính
Đây là cơ hội mới cho nước ta phát triển khoa học máy tính

Xem thêm bài viết về Khoa học máy tính tại đây

Ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel đánh giá: “Viettel quyết tâm đầu tư vào AI, là lĩnh vực quan trọng để thực hiện sứ mệnh tiên phong. Chủ lực kiến tạo xã hội số. Khoản đầu tư này sẽ cho phép Viettel thỏa sức sáng tạo. Thu hút các chuyên gia đầu ngành về AI. Sẵn sàng nhận những nhiệm vụ lớn của đất nước về AI”.

“Hệ thống tính toán hiệu năng cao sẽ cho phép Viettel tạo ra các cơ hội doanh thu mới. Và là công ty tiên phong toàn cầu trong việc sử dụng các giải pháp AI”. Ông Anish Pandey, Giám đốc ngành dọc khu vực ASEAN của NVIDIA, Công ty điện toán AI số 1 thế giới, chia sẻ. Với những hệ thống “khủng” như thế này, Viettel đặt mục tiêu giữ vai trò chủ lực ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Cũng như các lĩnh vực đảm bảo an toàn dữ liệu, an toàn an ninh mạng; Quản lý đô thị, quản lý xã hội và hành chính công. Và các lĩnh vực trong đời sống xã hội.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 20 + = 29