Tin tức mới

Chim cầm điểu có thể bắt trước được nhiều âm thanh khác nhau

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 38 Second

Trong một chiếc lồng ở vườn thú Taronga ở Sydney, một con chim cầm điểu tên là Echo đã học cách bắt chước tiếng kêu của một em bé. Echo là tên của một con chim cầm điểu đực 7 tuổi sống trong vườn thú Taronga ở Sydney, Australia. Loài chim này được biết đến với khả năng “bắt chước” âm thanh và âm thanh của nhiều loài động vật khác. Theo nhà nghiên cứu David Attenborough (David Attenborough), tiếng hót của chim cầm điểu là “tiếng hót, phức tạp và hay nhất” trong tất cả các loài chim. Tuy nhiên, lần này, Echo Bird đã thể hiện khả năng bắt chước tiếng khóc của một em bé một cách hoàn hảo khiến người xem phải kinh ngạc.

Chim cầm điểu Echo kêu giống em bé khóc

Vườn thú Taronga chia sẻ video ghi lại tiếng kêu của con cầm điểu; hay còn gọi là chim lia lớn trên mạng xã hội Twitter hôm 31/8. Chim cầm điểu có tên khoa học Menura novaehollandiae. Đặt theo chiếc đuôi có hình dáng giống nhạc cụ là đàn lia. Loài chim này là chuyên gia nhại giọng, chúng có thể bắt chước bất kỳ âm thanh nào ở môi trường xung quanh. Từ tiếng máy cưa, động cơ xe tới tiếng kêu của động vật khác như chó sủa hoặc chim hót; theo Bảo tàng Australia.

Chim cầm điểu Echo kêu giống em bé khóc
Chim cầm điểu Echo kêu giống em bé khóc

Chim Echo 7 tuổi thậm chí có thể mô phỏng tiếng máy khoan động lực. Chuông cứu hỏa và thông báo sơ tán ở vườn thú, theo Leanne Golebiowski, người phụ trách chăm sóc chim ở Taronga. Cách đây khoảng một năm, Echo bắt đầu thực hành tiếng kêu khóc của em bé. Nhưng các nhân viên vườn thú không rõ nó thành thạo bằng cách nào. Bởi vườn thú đóng cửa do Covid-19 ở Sydney. “Tôi chỉ có thể giả định nó học lỏm từ khách tham quan”. Glebiowski suy đoán. “Rõ ràng nó luyện tập trong suốt thời gian phong tỏa”.

Khoảng khắc Echo thể hiện tài năng bắt trước cực đỉnh

Đại diện sở thú có chia sẻ video ghi lại khoảng khắc Echo thể hiện tài năng lên mạng xã hội. Họ viết rằng: “Dám chắc là bạn sẽ không ngờ được rằng con chim lại phát ra tiếng kêu đặc biệt này. Cư dân của chúng tôi, con chim cầm điều Echo. Có tài bắt chước, vừa thể hiện tài năng đáng kinh ngạc khi tạo ra tiếng khóc của trẻ em, giống như thật”.

Echo sống trong môi trường nuôi nhốt. Ít khi nghe tiếng khóc của trẻ nhưng lại thể hiện khả năng bắt chước một cách hoàn hảo.

Khoảng khắc Echo thể hiện tài năng bắt trước cực đỉnh
Khoảng khắc Echo thể hiện tài năng bắt trước cực đỉnh

Cầm điểu đực sử dụng tài năng bắt chước chủ yếu để tán tỉnh bạn tình. Theo Hiệp hội Audubon quốc gia. Vào mùa sinh sản từ tháng 6 tới tháng 8. Cầm điểu đực có thể hót tới 4 giờ/ngày. Tiếng hót của chúng bao gồm tập hợp tiếng kêu của nhiều loài chim khác nhau. Mà chúng học theo từ môi trường xung quanh. Nhưng đôi khi, bài ca ghép đôi của chúng cũng tích hợp âm thanh của động vật khác ngoài chim.

Chim cầm điểu bắt chước được khá nhiều những âm thanh khác nhau

Trong chương trình “Đời sống loài chim” năm 1998, nhà tự nhiên học nổi tiếng David Attenborough mô tả một con chim cầm điểu bắt chước âm thanh camera, tiếng còi xe và cán bộ lâm nghiệp sử dụng máy cưa. Gần đây, nhóm nghiên cứu ở Đại học Cornell phát hiện chim cầm điểu nhại được cả tiếng kêu của cả đàn chim túm tụm với nhau khi phát hiện động vật săn mồi nguy hiểm gần đó. Họ công bố nghiên cứu hôm 25/2 trên tạp chí Current Biology. Theo trưởng nhóm nghiên cứu, chim cầm điểu đực tạo ra ảo giác âm thanh. Chúng chỉ làm vậy khi ghép đôi hoặc khi chim mái định bỏ đi. Cầm điểu mái cũng có khả năng mô phỏng âm thanh nhưng thường dùng để tự vệ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 33 + = 38