Tin tức mới

Những giải pháp giúp kiểm soát, xử lý rác thải điện tử độc hại

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 31 Second

Có thể các bạn cũng đã từng nghe đến rác thải điện tử. Rác thải điện tử chính là những sản phẩm công nghệ điện tử bị hư hỏng nặng, lỗi thời, không còn bất cứ giá trị sử dụng nào. Trong các rác thải điện tử này có chứa rất nhiều các chất độc hại, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con người. Chẳng hạn như chất cadium, thủy ngân, chì. Và hiện nay, lượng rác thải điện từ ngày càng gia tăng lên tạo ra những mối đe dọa cho đời sống. Vì thế, càng nhanh chóng tìm ra những biện pháp để kiểm soát chặt chẽ các chất thải rắn này. Hãy cùng với chúng tôi theo dõi thông tin về việc kế hoạch, công tác quản lý tốt các chất thải điện tử tại Việt Nam.

Có 70% lượng rác thải nguy hại chưa xử lý đúng cách tại Việt Nam

Rác điện tử chỉ chiếm 2% trong tổng số lượng chất thải rắn phát sinh. Nhưng lại chiếm tới 70% lượng rác thải nguy hại không được xử lý đúng cách ở Việt Nam. Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã có quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) đối với các sản phẩm thải bỏ. Được kỳ vọng sẽ quản lý tốt rác thải điện tử (RTĐT) ở Việt Nam.

Có 70% lượng rác thải nguy hại chưa xử lý đúng cách tại Việt Nam
Có 70% lượng rác thải nguy hại chưa xử lý đúng cách tại Việt Nam

Hiện nay, RTĐT đa phần được thu gom thông qua các chợ đồ cũ hay hệ thống cửa hàng sửa chữa. Sau đó được đưa về một số làng nghề ở Bắc Ninh, Hưng Yên… để tháo gỡ lấy những linh kiện cần thiết. Còn lại rác thải sẽ bị vứt ra đường hay các khu vực bờ sông. Mà không được xử lý theo đúng kỹ thuật, quy trình. Điều này, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất, nước.

Mô hình EPR – Giải pháp xử lý các chất thải rắn

Còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận về các vấn đề cụ thể. Chẳng hạn như: Cách gọi khoản đóng góp vào Quỹ Bảo vệ môi trường, tỷ lệ thu gom – tái chế. Cách phân loại theo sản phẩm hay nhóm sản phẩm. Chi phí thu hồi, xử lý, lộ trình thực hiện… Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều đồng thuận rằng, EPR sẽ là công cụ giúp nâng cao công tác quản lý rác thải nói chung và RTĐT nói riêng ở Việt Nam. Đồng thời, giúp các doanh nghiệp điện, điện tử tăng lợi thế cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhờ không ngừng đổi mới, sáng tạo để cho ra những sản phẩm thân thiện môi trường.

Quy định cụ thể với các thành phần độc hại trong thiết bị điện tử

Góp ý Dự thảo về EPR đối với RTĐT tại Hội thảo trực tuyến vừa được Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC). Phối hợp với Bộ Tài Nguyên và Môi trường tổ chức, ông Lim, Boon Pin – đại diện nhóm thường trực ICT ở Việt Nam – đề nghị. Cơ quan soạn thảo cần quy định cụ thể đối với các thành phần độc hại có trong các thiết bị điện, điện tử. Như chất HCFC chẳng hạn, chất này có trong tủ lạnh cần có chính sách riêng. Nên quy định thu gom theo nhóm sản phẩm thay vì quy định từng loại sản phẩm…

Quy định cụ thể với các thành phần độc hại trong thiết bị điện tử
HCFC trong tủ lạnh được xem là chất làm suy giảm tầng ozon

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH Canon Việt Nam cho rằng. Cần quy định rõ những doanh nghiệp có công nghệ như thế nào. Được phép xử lý những nhóm, loại sản phẩm nào. Bên cạnh đó, trong Dự thảo Nghị định quy định, các PRO phải có xác nhận của văn phòng EPR khó hiện thực hóa. Và vi phạm Luật Cạnh tranh của doanh nghiệp…

Quản lý môi trường đối với rác thải điện tử đang là vấn đề quan trọng

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến tham vấn ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Bảo vệ môi trường về EPR. Đối với RTĐT, bà Paramita Dasgupta – Giám đốc Tư vấn Phát triển thị trường khu vực Đông Á – Thái Bình Dương – khẳng định. Quản lý hợp lý về môi trường đối với rác thải điện và điện tử. Hiện đang là một trong những vấn đề quan trọng. Và thách thức nhất đối với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đây cũng là lần đầu tiên IFC hợp tác với cơ quan quản lý môi trường của Việt Nam. Để soạn thảo một quy định rất quan trọng. Nhằm giải quyết trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc quản lý chất thải điện, điện tử. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội. Để các nhà sản xuất chuỗi cung ứng lĩnh vực điện, điện tử. Sẽ có những thay đổi, thích ứng và phát triển bền vững. Nhằm đạt được nhiều cơ hội kinh doanh hơn trên toàn cầu. Nhờ tái phân bổ chuỗi giá trị cung ứng thông qua đầu tư nước ngoài.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 57 − = 55