Tin tức mới

Chất chỉ thị màu nhận biết được tuổi thọ của động cơ điện

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 22 Second

Các động cơ điện khi sử dụng được một thời gian sẽ cần phải được thay thế hoặc sửa chữa. Nhưng làm sao để biết chính xác lúc nào các động cơ này cần được bảo trì vẫn là dấu hỏi lớn. Tuy nhiên, vấn đề này đã được các nhà khoa học từ trường đại học Đức tìm ra giải pháp khắc phục. Đó chính là việc sử dụng một chất chỉ thị màu để biết được tuổi thọ của các động cơ điện. Chất chỉ thị màu này sẽ chỉ ra chính xác khoảng thời gian mà các thiết bị điện cần được bảo dưỡng.

Khi nào thì các động cơ điện cần được bảo trì?

Cũng giống như bao thứ khác, những chiếc động cơ điện không thể nào hoạt động mãi mãi được. Nó chắc chắn sẽ bị hao mòn theo thời gian. Nhưng làm sao để biết được khi nào thì chúng sẽ đến lúc cần được bảo trì; bảo dưỡng hoặc thay thế? Theo một nghiên cứu mới đây; có một loại thuốc nhuộm đặc biệt có thể cho phép người sở hữu xe điện và thợ máy biết rõ khi nào thì thời điểm đó sẽ đến.

Khi nào thì các động cơ điện cần được bảo trì?
Động cơ điện đều có chứa những sợi dây đồng được quấn chặt lại với nhau

Động cơ điện sử dụng trong xe ô tô hoặc các thiết bị khác đều có chứa những sợi dây đồng được quấn chặt lại với nhau. Chúng được bao phủ bởi một lớp nhựa cách điện. Do các yếu tố như nhiệt độ do động cơ tạo ra; lớp nhựa đó sẽ bị biến chất, ngày càng “giòn” hơn theo thời gian. Cuối cùng, nó sẽ bị nứt và vỡ ra. Và đó cũng là thời điểm động cơ này phải được thay thế.

Thật không may là trước khi đến điểm đó; không có cách nào thực sự đơn giản để xác định lớp nhựa đó đã bị xuống cấp đến mức nào. Các nhà khoa học từ trường Đại học Martin Luther Halle-Wittenberg của Đức và Công ty vật liệu cách điện Elantas gần đây đã phát hiện ra rằng cả bốn loại nhựa thường được sử dụng trong các động cơ điện. Tất cả đều phát ra một loại cồn để phản ứng với nhiệt sinh ra trong quá trình vận hành.

Xác định tuổi thọ động cơ điện bằng chất chỉ thị màu

Các nhà khoa học này đã thử nghiệm các loại chất chỉ thị màu (thuốc nhuộm) khác nhau có thể liên kết với loại cồn đó. Và không làm ảnh hưởng đến các đặc tính cần có của lớp nhựa đó. Cuối cùng, họ đã chọn một loại thuốc nhuộm thường phát sáng màu đỏ cam khi tiếp xúc với tia cực tím. Nhưng lại chuyển sang màu xanh lá khi tiếp xúc với cồn. Lượng cồn xuất hiện càng nhiều thì chất chỉ thị màu này sẽ càng trở nên xanh hơn.

Xác định tuổi thọ động cơ điện bằng chất chỉ thị màu
Chất chỉ thị màu thường phát sáng màu đỏ cam khi tiếp xúc với tia cực tím

Hiện tại thì ý tưởng này đang được hình dung rằng động cơ điện có thể được trang bị không chỉ lớp nhựa chứa thuốc nhuộm; mà còn với các thiết bị đọc quang phổ nhỏ gọn. Nó sẽ định kỳ kiểm tra trạng thái của lớp nhựa đó. Nếu xác định rằng nhựa đã bị biến chất một cách đủ nghiêm trọng; chủ xe sẽ được thông báo về việc này.

Một hệ thống như vậy có thể dự phòng các sự cố có thể xảy ra trên đường đi. Cộng với nó cũng có thể đảm bảo rằng các động cơ vẫn hoạt động với đầy đủ chức năng cơ bản. Và đưa ra ước tính về tuổi thọ của chúng.

Một số nguyên nhân khiến động cơ điện hư hỏng

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên sự tăng nhiệt độ động cơ khi hoạt động. Quá nhiệt sẽ làm sức khoẻ cách điện xuống cấp nhanh chóng. Theo thống kê, hơn một nữa trường hợp hư hỏng cách điện của động cơ điện bị gây nên bởi quá nhiệt.

Động cơ hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao cũng là một trong những nguyên nhân làm cho quá nhiệt. Để ngăn ngừa điều này; phải chắc chắn rằng hệ thống làm mát của động cơ phải hoạt động tốt.

Một trong những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng quá nhiệt là hoạt động với chất lượng điện năng kém. Điện áp quá nhiều sóng hài thứ tự 0; thành phần không sinh công quay nhưng sinh nhiệt. Dẫn đến nhiệt độ động cơ tăng cao. Mất cân bằng điện áp cung cấp cho động cơ cũng là một trong những thành phần quan trọng cần được quan tâm theo dõi. Vì nó có khả năng làm tăng nhiệt cao. Cứ 3.5% điện áp mất cân bằng gây nên nhiệt tăng 25% (theo EPRI), là quá nhiều. Và còn nhiều nguyên nhân khác.

Xem thêm các bài viết hay tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 23 − = 18