Tin tức mới

Lá bùa 1.500 năm tuổi bảo vệ phụ nữ và trẻ em chống lại ‘mắt quỷ’

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 49 Second

Lá bùa cổ xưa có khắc chữ và có nhiều hình vẽ có thể nhằm bảo vệ phụ nữ và cả trẻ em khỏi một nữ mắt quỷ có trong trong thần thoại Hy Lạp. Bộ Cổ vật Israel (IAA) hiện đang nghiên cứu về một lá bùa cổ đại có khắc chữ và cả hình vẽ ở cả hai mặt. Sun hôm ngày 31/5 đưa tin, lá bùa này đã tồn tại từ thế kỷ 5 hoặc 6, và được gọi là Con dấu của Solomon.

Một người dân ở địa phương đã phát hiện nó tại làng Arbel, ở gần biển hồ Galilee, miền bắc Israel, và cách đây khoảng 40 năm. Gia đình này cũng vừa nộp lại nó cho IAA để nghiên cứu kỹ hơn. Cùng igtsucks.com tìm hiểu thêm về những kỳ mới lạ về khảo cổ học như lá bùa này sau đây nhé.

Lá bùa cổ xưa khắc chữ và nhiều hình vẽ nhằm bảo vệ phụ nữ và trẻ em

Các nhà khoa học so sánh lá bùa với các con dấu và mặt dây chuyền cổ xưa khác tại Galilee và Lebanon; và thấy nhiều điểm tương đồng. Họ cho rằng người xưa đeo chúng để nhận được sự bảo vệ linh thiêng.

Lá bùa cổ xưa khắc chữ và nhiều hình vẽ nhằm bảo vệ phụ nữ và trẻ em
Lá bùa cổ xưa khắc chữ và nhiều hình vẽ nhằm bảo vệ phụ nữ và trẻ em

Lá bùa mới phát hiện nhiều khả năng được đeo trên cổ như mặt dây chuyền. Mặt trước khắc hình một người đang cưỡi ngựa; trên đầu tỏa ra hào quang. Các chuyên gia cho rằng người này đang cầm lao để ném về phía Gello. Nữ quỷ trong thần thoại Hy Lạp, gây sảy thai, vô sinh và chết; ngay khi còn là trẻ sơ sinh. Nữ quỷ này cũng gắn liền với mắt quỷ. Dòng chữ Hy Lạp phía trên người cưỡi ngựa là “vị thần chế ngự ác quỷ”; trong khi dưới chân ngựa là tên vị thần Do Thái Yahweh.

Mặt còn lại của bùa hộ mệnh là một con mắt bị bốn mũi tên đâm; cùng với hình sư tử, rắn, bọ cạp và một con chim; cùng dòng chữ Hy Lạp ”Một vị thần”. Con mắt ở mặt sau tượng trưng cho con mắt ác quỷ, bị tấn công; và tiêu diệt bằng nhiều cách khác nhau

Tiến sĩ Eitan Klein, phó giám đốc đơn vị phòng chống trộm cắp cổ vật của Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel cho biết: ”Bùa hộ mệnh này là một phần của nhóm bùa hộ mệnh từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên ở khu vực Levant. Có thể được sản xuất ở Galilee và Lebanon. Phụ nữ, trẻ em sử dụng bùa hộ mệnh để phòng tránh con mắt quỷ dữ’.

Con mắt ở mặt sau lá bùa có thể nhận diện được là mắt quỷ

Người dân địa phương phát hiện ra bùa hộ mệnh ở Arbel, cách Jerusalem khoảng hai giờ lái xe về phía bắc cách đây 40 năm. Trong thời kỳ Byzantine, Arbel, thường được nhắc đến trong kinh Talmud, là một khu định cư của người Do Thái. Thành viên gia đình của một trong những cư dân đầu tiên ở Arbel, đã giao lại cho Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel.

Con mắt ở mặt sau lá bùa có thể nhận diện được là mắt quỷ
Con mắt ở mặt sau lá bùa có thể nhận diện được là mắt quỷ

Theo các chuyên gia, người Do Thái, Cơ đốc giáo và Ngộ đạo. Một nhóm thần bí liên quan đến Cơ đốc giáo ban đầu. Là những đối tượng sử dụng thường đeo mặt dây chuyền chống quỷ này.

Mặt còn lại của lá bùa khắc hình một con mắt bị các mũi tên và một vật nhọn đâm xuyên qua. Con mắt cũng bị đe dọa bởi hai con sư tử, một con rắn, một con bọ cạp; và một con chim bên dưới. Phía trên những hình vẽ này là dòng chữ Hy Lạp “vị thần”.

“Con mắt ở mặt sau lá bùa có thể nhận diện được là mắt quỷ. Nó đang bị nhiều ‘thế lực’ tấn công và chế ngự. Vì vậy, nhiều khả năng lá bùa được dùng để chống lại mắt quỷ. Đối tượng bảo vệ có thể là phụ nữ và trẻ em”; tiến sĩ Eitan Klein, phó giám đốc Đơn vị Phòng chống Trộm cắp Cổ vật thuộc IAA, nhận định.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 2 = 7