Tin tức mới

Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản nhanh nhất thế giới

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 27 Second

Siêu máy tính là cỗ máy tính toán nhanh nhất thế giới hiện nay, và siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản  tiếp tục giữ vững “ngôi vương” cho sự tính toánh nhanh nhất và chính xác nhất thế giới hiện nay. Các siêu máy tính trên thế giới có rất nhiều ứng dụng hữu ích cho người trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Siêu máy tính Nhật Bản cũng vậy, nó hỗ trợ rất nhiều cho ngành công nghiệp mũi nhọn của quốc gia này. Vậy siêu máy tính này có những đặc điểm gì? Nó ứng dụng gì vào hoạt động sản xuất của Nhật Bản? Hãy tìm hiểu ngay qua các chia sẻ dưới đây nhé.

Siêu máy tính Fugaku chiếm giữ vị trí hàng đầu về tốc độ trên thế giới

Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản tiếp tục giữ vững vị trí là siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Cứ 6 tháng 1 lần, một Hội nghị quốc tế có sự tham dự của các chuyên gia sẽ công bố xếp hạng các siêu máy tính trên thế giới. Trong bảng xếp hạng mới nhất được công bố hôm 18.11. Siêu máy tính Fugaku tiếp tục dẫn đầu tại 4 hạng mục. Kết quả này giống xếp hạng hồi tháng 6.

Siêu máy tính Fugaku chiếm giữ vị trí hàng đầu về tốc độ trên thế giới
Siêu máy tính Fugaku chiếm giữ vị trí hàng đầu về tốc độ trên thế giới

Theo NHK, siêu máy tính Fugaku do viện nghiên cứu RIKEN và công ty điện tử Fujitsu chế tạo. Tại hạng mục tốc độ tính toán, Fugaku có thể thực hiện hơn 440.000 triệu triệu phép toán/giây. Cao hơn khoảng 3 lần so với siêu máy tính của Mỹ đứng vị trí thứ 2. Fugaku cũng tiếp tục giữ vị trí đứng đầu tại 3 hạng mục khác. Là đo lường hiệu suất sử dụng trong công nghiệp. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu lớn.

Ứng dụng của siêu máy tính Nhật Bản

Fugaku là sự kế thừa siêu máy tính K của Nhật Bản. Vốn đứng đầu thế giới vào năm 2011. Hệ thống siêu máy tính trị giá 130 tỉ yên (khoảng 1,22 tỉ USD) này đã đi vào hoạt động hoàn toàn hồi tháng 3.2021. Sức mạnh tính toán cao của Fugaku đã giúp cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng. Trong phát triển dược phẩm và phân tích dữ liệu lớn.

Được biết, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang có kế hoạch sử dụng Fugaku. Để giúp các nhà sản xuất ô tô phát triển cấu trúc xe có khả năng đàn hồi cao hơn. Khi phát triển Fugaku, Riken đã đảm bảo các công ty ứng dụng siêu máy tính có thể tạo ra phần mềm một cách dễ dàng. Viện RIKEN cho biết, họ hi vọng Fugaku sẽ giúp giải quyết các vấn đề xã hội khó khăn. Trong đó có đại dịch Covid-19.

Tương lai, Fugaku có giữ được vị trí số 1?

Mặc dù Fugaku một lần nữa ở đỉnh cao năm nay. Nhưng lĩnh vực phát triển siêu máy tính lại đang chứng kiến một cuộc đua khác giữa Mỹ và Trung Quốc. Hai nước này có ý định sử dụng siêu máy tính không chỉ cho mục đích công nghiệp. Mà còn cho nghiên cứu quân sự, bao gồm cả phát triển vũ khí hạt nhân.

Tương lai, Fugaku có giữ được vị trí số 1?
Tương lai, Fugaku có giữ được vị trí số 1?

Theo Nikkei, Mỹ đang nghiên cứu các siêu máy tính thế hệ mới có khả năng tính toán ở mức exaflop, 1 exaflop bằng 1.000 petaflop. Nếu đạt được tốc độ này, thì các siêu máy tính đó ít nhất sẽ hoạt động nhanh gấp đôi Fugaku. Siêu máy tính và máy tính lượng tử đã trở thành vấn đề uy tín quốc gia của các nước, vì nó ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh công nghiệp cũng như an ninh quốc gia

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 26 − 21 =