Tin tức mới

Xác ướp của văn hoá Chinchorro vừa được UNESCO công nhận

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 18 Second

Xác ướp của văn hoá Chinchorro đã tồn tại hơn 7.000 năm trước, còn cổ hơn cả Ai Cập, vừa được UNESCO công nhận là 1 Di sản thế giới. Các xác ướp này được tìm thấy ở ngay phía bắc Chile vào đầu thế kỷ 20, và có niên đại khoảng 7.000 năm tuổi, xuất hiện ỏ trước xác ướp Ai Cập đến 2.000 năm.

Tổ chức văn hóa của Liên Hợp Quốc thông báo ở trên Twitter rằng họ đã thêm khu định cư và các kĩ thuật ướp xác nhân tạo của nền văn hóa Chinchorro vào 1 danh sách ưu tiên trong 1 cuộc họp trực tuyến do Trung Quốc chủ trì.

Người cổ đại Chinchorro là những dân chài và dân săn bắn hái lượm cách đây hơn 7.000 năm. Sống tại khu vực giao nhau giữa sa mạc và biển Thái Bình Dương mà ngày nay là phía nam của Peru, phía bắc của Chile.

Di sản xác ướp cổ vừa được UNESCO công nhận

Xác ướp Chinchorro của Chile – xác ướp nhân tạo người cổ nhất trên thế giới. Đã được thêm vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO hôm 27/7.

Trong cuộc họp vào 29/7 để chọn ra các di sản thế giới mới tại Phúc Châu, Trung Quốc. UNESCO đã quyết định đưa địa điểm khảo cổ và xác ướp nhân tạo của văn hoá Chinchorro từ vùng Arica và Parinacota, Chile vào danh sách Di sản thế giới. Đây là địa điểm thứ 7 tại Chile được UNESCO công nhận và đưa vào mức độ bảo vệ di sản cao nhất. Nhờ “giá trị phổ quát nổi bật”.

Di sản xác ướp cổ vừa được UNESCO công nhận
Di sản xác ướp cổ vừa được UNESCO công nhận

Bernardo Arriaza, nhà nhân loại học người Chile nói với báo chí: “Thông qua nhiều chuyên gia khác nhau. UNESCO đang đánh giá ở cấp độ quốc tế các khu định cư. Và kĩ thuật ướp xác nhân tạo của nền văn hóa Chinchorro là có giá trị đặc biệt. Mang tầm quan trọng toàn cầu”.

Tìm hiểu thêm về người Chinchorro

Người Chinchorro định cư tại các vịnh ven biển của sa mạc Atacama thuộc Chile ngày nay. Vào khoảng 7.000 năm trước Công nguyên. Họ bắt đầu phát triển kỹ thuật ướp xác vào khoảng 5.000 năm trước Công nguyên. Tức là những xác ướp Chinchorro đã tồn tại hơn 7.000 năm. Trước những người Ai Cập cổ đại 2.000 năm. Nếu những xác ướp ở Ai Cập là để dành cho những pharaoh hay những người ưu tú. Thì người Chinchorro có cách tiếp cận bình đẳng hơn để tôn vinh người chết. Với những xác ướp người săn bắn và hái lượm.

Các xác ướp được khai quật chỉ được chôn dưới bề mặt vài cm. Và gần hoặc trong các địa điểm có dấu hiệu dân cư sinh sống. Dựa trên các hao mòn và dấu hiệu trên các xác ướp được tìm thấy. Các chuyên gia cho rằng chúng là một phần của cuộc sống gia đình và cộng đồng. Được đào lên trong những dịp nhất định và sau đó được cải táng.

Tìm hiểu thêm về người Chinchorro
Tìm hiểu thêm về người Chinchorro

Những xác ướp được tìm thấy có cả trẻ sơ sinh và bào thai. Có lẽ do tỷ lệ tử vong thai nhi cao ở vùng sa mạc giàu thạch tín. Có hai màu đen và đỏ. Các xác uớp màu đen được xử lý bằng việc tách cơ thể người chết ra hoàn toàn và sau đó ghép lại.

Xác ướp màu đỏ được xử lý bằng cách rạch những đường nhỏ để loại bỏ nội tạng. Sau đó làm khô khoang cơ thể. Xác ướp thường được nhồi bằng gậy và lau sậy, trang trí tóc giả và được đắp mặt nạ bằng đất sét.

Lời kết

Những xác ướp tồn tại ở đây hàng nghìn năm và được bảo quản tốt là do khí hậu khô cằn và độ mặn cao của khu vực gần bờ biển. Thứ trưởng Di sản Văn hoá của Chile, Emilio De la Cerda, người làm việc trực tiếp với UNESCO, cho biết có hai loại xác ướp Chinchorro, một là được uớp xác bởi điều kiện tự nhiên, hai là được ướp nhân tạo, sử dụng kỹ thuật cổ xưa hơn thời Ai Cập. Những xác ướp nhân tạo có chất liệu, điêu khắc và thẩm mỹ độc đáo phản ánh vai trò cơ bản của người chết và tâm linh phức tạp trong xã hội Chinchorro cổ xưa.

Việc địa điểm này được công nhận là Di sản thế giới bởi UNESCO cho thấy nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc thúc đẩy du lịch khảo cổ học tại đây, cho phép những người đánh bắt cá địa phương có thêm cơ hội việc làm, trở thành người trông coi các khu chôn cất xác ướp Chinchorro.

Đọc thêm các bài viết mới nhất tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 4 = 4