Tin tức mới

Da điện tử thông minh: Công nghệ theo dõi sức khỏe của tương lai

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 14 Second

Chỉ một vài năm nữa thôi là tình hình sức khoẻ của bạn và người thân có thể được theo dõi và kiểm tra trực tiếp thông qua một lớp da điện tử đeo trên cơ thể. Các nhà nghiên cứu Israel và Trung Quốc đã phát triển thành công một loại da điện tử thông minh giúp bác sĩ phát hiện sớm một số căn bệnh. Nhóm nghiên cứu phát triển tấm da nhân tạo này có chức năng như một hệ thống cảm biến khoác trên người, chất liệu bền, nhẹ, thoáng khí. Hãy cùng igtsucks.com tìm hiểu thêm về tấm da nhân tạo này nhé!

Phát triển da điện tử thông minh

Tấm da thông minh này do các nhà nghiên cứu tại Technion và Học viện Đại học Kinneret phối hợp với các nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Tây An và Đại học quốc lập Trung Sơn cùng phát triển. Nhóm nghiên cứu cho biết tấm da nhân tạo này có chức năng như một hệ thống cảm biến khoác trên người, chất liệu bền, nhẹ, thoáng khí.

Phát triển da điện tử thông minh
Phát triển da điện tử thông minh

Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống cảm biến này có thể phát hiện những chuyển động co rút và vặn xoắn với độ chính xác cao; có thể sử dụng để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở đường hô hấp; rối loạn vận động, bệnh Parkinson… Thiết bị cũng có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng của các bệnh nhân chấn thương do tai nạn. Và tích hợp với các chi giả dưới dạng mô cơ hoặc da.

Tấm da nhân tạo này cũng hữu ích trong lĩnh vực phát triển robot cũng như nhiều lĩnh vực khác. Các nhà nghiên cứu khẳng định: “Các loại vật liệu để phát triển da điện tử rất rẻ. Vì vậy thiết bị cảm biến cũng không đắt. Giá cả là một yếu tố rất quan trọng nếu chúng ta muốn mang lại lợi ích cho hàng triệu người trên toàn thế giới”.

Sản phẩm theo dõi sức khỏe của tương lai

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản cho biết họ đã phát triển một loại “e-skin” siêu mỏng, nhẹ. Có thể được dán vào một vùng da trên cơ thể (vùng ngực). Để theo dõi tình hình sức khoẻ của người dùng. Công nghệ này được phát triển bởi giáo sư Takao Someya của Đại học Tokyo (Nhật bản). Hiện “e-skin” vẫn chưa trải qua thử nghiệm lâm sàng. Nhưng giáo sư Someya đã bắt đầu làm việc với các đối tác để phát triển quy trình sản xuất.

Sản phẩm theo dõi sức khỏe của tương lai
Sản phẩm theo dõi sức khỏe của tương lai

Được làm từ vật liệu dẻo – polyvinyl alcohol – cùng một lớp vàng siêu mỏng. E-skin là một thiết bị cảm biến có thể nhận các tín hiệu như nhịp tim. Và xung điện từ chuyển động của các cơ trong cơ thể. Các tín hiệu này sẽ gửi đến điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay hoặc lên dịch vụ đám mây. Và cho phép bác sĩ kiểm tra dữ liệu sức khoẻ của bệnh nhân từ xa.

“E-skin là thế hệ thiết bị y tế tiếp theo”, ông Someya chia sẻ với CNN Business. “Các thiết bị đeo thông minh ngày nay dưới dạng đồng hồ thông minh và kính; có kích thước cồng kềnh và bất tiện. Ngược lại, e-skin mỏng, nhẹ, có thể co giãn và rất bền.” Nhóm nghiên cứu đề ra kế hoạch phát triển nhiều các cảm biến. Được gắn vào da điện tử để đáp ứng nhiều mục đích. Hệ thống này được kỳ vọng trở thành nền tảng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 84 − = 78