Tin tức mới

Giải pháp hay để tập luyện sức khỏe: Leo cầu thang bộ

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 47 Second

Bạn không có quá nhiều thời gian để có thể tập thể dục, nên bạn luôn cố gắng để kết hợp tập luyện vào những hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như là leo cầu thang. Vậy đi cầu thang bộ có được coi như là tập thể dục? Câu trả lời là có, leo cầu thang là 1  dẫn chứng cho hoạt động thể chất thực tế trong ngày thường mang lại lợi ích cho sức khỏe. Đi cầu thang bộ đốt cháy calo – trong khoảng 65 calo trong 15 phút. Đi cầu thang bộ với tốc độ nhanh hay mang vác vật nặng cũng có thể đốt cháy nhiều calo hơn. Đi cầu thang bộ trong nhà, hoặc các cao ốc là 1 bài tập thể dục tốt cho tim và phổi hay cũng như giúp cho cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Lợi ích khi leo cầu thang bộ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng leo cầu thang. Được coi là hoạt động thể chất cường độ mạnh. Đốt cháy nhiều calo mỗi phút, hơn là đi bộ. Theo đó, leo cầu thang bộ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn 8-9 lần so với ngồi. Và gấp 7 lần so với đi thang máy.

Lợi ích khi leo cầu thang bộ
Lợi ích khi leo cầu thang bộ

Ước tính, trung bình một người sẽ đốt cháy ít nhất là 0,1 calo cho mỗi bước trèo lên. Và 0,05 calo cho mỗi bước đi xuống. Do đó, bạn có thể đốt cháy được khoảng 100 calo bằng cách đi bộ lên xuống cầu thang trong 10 phút.

Leo cầu thang đốt cháy calo nhiều hơn chạy bộ

Leo cầu thang tiêu tốn gấp 8-9 lần năng lượng hơn ngồi một chỗ. Và gấp 7 lần khi đi thang máy. Không chỉ khi leo cầu thang mà đi xuống cầu thang cũng đốt cháy năng lượng. Người ta ước tính rằng một người trung bình sẽ đốt cháy ít nhất 0,1 calo cho mỗi bước lên cầu thang (Vì vậy, ít nhất 1 calo cho mỗi 10 bước đi lên). Và 0,05 calo cho mỗi bước đi xuống cầu thang (vì vậy, 1 calo cho mỗi 20 bước trên đường xuống). Một tin vui những người đang phải vật lộn với tình trạng thừa cân hoặc béo phì: càng nặng cân, bạn càng đốt cháy nhiều calo hơn khi leo cầu thang.

Leo cầu thang giảm nguy cơ đột quỵ

Theo kết quả nghiên cứu dịch tễ học Harvard Alumni Health Study, với sự tham gia của hơn 11 nghìn nam giới, hoạt động thể chất như leo cầu thang có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ. Ví dụ, những người đàn ông ghi nhận leo cầu thang ít nhất 20 lần mỗi tuần, thì nguy cơ bị đột quỵ trong thời gian dài giảm đáng kể, thêm vào những lợi ích họ nhận được từ những hình thức tập luyện thường xuyên khác.

Những cách tập luyện bằng cầu thang bộ và tác dụng của nó

Hãy thay đổi cách tập liên tục như sau:

 • Đi bộ lên xuống các bậc cầu thang
 • Chạy lên và xuống thật nhanh như đang ở giai đoạn nước rút trong một cuộc thi vậy
 • Chạy lên, sau đó đi bộ xuống
 • Đi bộ lên rồi chạy xuống
 • Đi bộ lên cầu thang rồi nhảy từng bậc xuống
 • Ngồi xổm trên bậc thang và lần lượt duỗi từng chân một thật thẳng. Điều này sẽ làm cho xương chắc khỏe gấp 4 lần
 • Có thể nhảy từng bậc cầu thang một, lên hoặc xuống
Những cách tập luyện bằng cầu thang bộ và tác dụng của nó
Những cách tập luyện bằng cầu thang bộ và tác dụng của nó

Thay đổi luân phiên như vậy sẽ không làm bạn nhàm chán đồng thời giúp cơ thể vận động được nhiều hơn.

Tác dụng của việc leo cầu thang bộ đối với sức khỏe

 • Giúp xương chắc khỏe
 • Giúp dáng đẹp, mông cong
 • Tăng 10 giây cho tuổi thọ
 • Giảm 29% nguy cơ đột quỵ
 • Giảm nguy cơ béo phì

Kết quả nghiên cứu sức khỏe của 11.000 nam giới tại Mỹ đã chỉ ra, hoạt động thể lực như leo cầu thang có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Còn trần trừ gì nữa bạn hãy tận dụng ngay cầu thang nhà bạn, chung cư của bạn mà luyện tập thôi nào.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 8 + 2 =