Tin tức mới

Nguy cơ sụp đổ của hệ thống AMOC ở Đại Tây Dương

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 51 Second

Hệ thống AMOC – hệ thống cực kỳ quan trọng ở Đại Tây Dương – dòng hải lưu có tác dụng vận chuyển nước ấm lên phía bắc Đại Tây Dương đang bị ảnh hưởng xấu bởi sự biến đổi khí hậu và đứng trước nguy cơ bị sụp đổ. Đây thực sự là một sự việc tồi tệ và đang được các nhà khoa học cảnh báo, bởi nếu hệ thống hoàn lưu này sụp đổ, châu Âu và Bắc Mỹ sẽ phải đón cái lạnh đến mức khắc nghiệt, mực nước biển tăng lên và gió mùa cung cấp nước cho rất nhiều nơi trên thế giới sẽ bị gián đoạn – là những hậu quả mà hoàn toàn không nên xảy ra.

Ảnh hưởng quan trọng của hệ thống hoàn lưu Đại Tây Dương

Gần đây, tờ Washington Post đã đưa tin. Về việc các nhà khoa học đang lo lắng Đại Tây Dương Meridional đảo lộn lưu thông (AMOC). Một “vành đai vận chuyển thủy sinh quan trọng”. Thúc đẩy các dòng chảy ở Đại Tây Dương. Có nguy cơ sụp đổ gần như hoàn toàn do biến đổi khí hậu.

Dòng đối lưu kinh tuyến Đại Tây Dương (AMOC) là một phần của hệ thống các dòng hải lưu lớn. Được gọi là hải lưu Gulf Stream. Chuyên vận chuyển nước ấm từ vùng nhiệt đới lên phía bắc vào bắc Đại Tây Dương. Các mô hình khí hậu đã chỉ ra rằng. AMOC đang ở mức yếu nhất trong hơn 1.000 năm.

Ảnh hưởng quan trọng của hệ thống hoàn lưu Đại Tây Dương
Hệ thống AMOC đưa nước ấm lên phía Bắc

AMOC thực sự rất quan trọng đối với thời tiết trên toàn cầu. Nó giúp di chuyển nước ấm từ vùng nhiệt đới đến Bắc Đại Tây Dương. Giữ cho châu Âu ôn hòa theo vĩ độ của nó. Và mặt khác đảm bảo rằng thời tiết vẫn bình thường trên khắp thế giới.

Tác giả nghiên cứu Niklas Boers cảnh báo. Nếu hệ thống AMOC bị ngắt đột sẽ tác động lớn tới con người. Việc hệ thống hoàn lưu quan trọng ngừng hoạt động. Có thể “mang đến cái lạnh cực độ cho châu Âu và các khu vực của Bắc Mỹ. Làm tăng mực nước biển dọc theo Bờ Đông Hoa Kỳ. Và làm gián đoạn các đợt gió mùa cung cấp nước cho phần lớn thế giới”. Nói tóm lại, các tác động sẽ rất tàn khốc.

Levke Caesar, một nhà vật lý khí hậu tại Đại học Maynooth, cảnh báo: “Điểm tới hạn của AMOC gần kề hơn một chút. Là đủ để chúng tôi đưa ra các biện pháp đối phó”.

Sự suy yếu của hệ thống AMOC

Niklas Boers, tác giả của nghiên cứu. Và là nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam cho biết rằng. Trước đây, các nhà khoa học đã tin rằng AMOC trên thực tế sẽ suy yếu trong thế kỷ này. Nhưng không hình dung được hệ thống này sẽ sụp đổ hoàn toàn trong vòng 300 năm tới. Ngoại trừ các trường hợp ấm lên toàn cầu trong trường hợp xấu nhất. Hiện tại, theo một nghiên cứu mới. Ngưỡng tới hạn đó “rất có thể gần hơn nhiều so với những gì chúng ta suy đoán”. Tuy nhiên, ngày nào là mốc chính xác vẫn chưa được tiết lộ.

Sự suy yếu của hệ thống AMOC
Đốm lạnh biểu thị sự bất thường về nhiệt độ được ghi nhận vào năm 2015

Các nhà khoa học cho biết. Phải mất nhiều năm theo dõi và thu thập dữ liệu. Để chính thức xác nhận sự chậm lại của AMOC. Nhưng việc chờ đợi bằng chứng đó cũng có một mức độ “nguy hiểm” nhất định. Bên cạnh đó, con người đã cảm nhận được những hậu quả có thể xảy ra. “Đốm màu lạnh” ở đại dương phía nam Greenland là một ví dụ chân thực.

Điều đáng sợ là nếu hệ thống bị sập một cách nghiêm trọng. Công tắc tắt sẽ không thể đảo ngược được trong thời gian vòng đời của một con người. Boers cho biết: “Đây là một trong những sự kiện không nên xảy ra. Và chúng ta nên cố gắng làm tất cả những gì có thể. Để giảm phát thải khí nhà kính càng nhanh càng tốt”. Ông nói thêm rằng. AMOC là một hệ thống mà tất cả các nhà khoa học không muốn can thiệp vào.

Xem thêm các bài viết khác về Đại dương học.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 1 = 2