Tin tức mới

Hàng loạt nhím biển dẹt mắc cạn chết sau thủy triều

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 20 Second

Vào chiều 15/8, hàng loạt con nhím biển dẹt đã bị thủy triều đánh dạt vào bờ biển Seaside thuộc bang Oregon của Mỹ nhưng với đặc tính yếu ớt dễ tổn thương, chúng đã không thể quay lại biển và trở thành xác la liệt trên khắp bãi biển. Thông thường, loài nhím biển dẹt vốn có các biện pháp tự phòng vệ để tránh bị trôi vào bờ khi thủy triều lên, sự việc đột ngột xảy ra này đã khiến mọi người bất ngờ và không thể lý giải liệu có sự cố bất thường gì khiến nhím biển dẹt mắc cạn hay không. Công viên thủy cung Seaside Aquarium đã thông tin lại sự việc này và khuyên khách du lịch không mang theo nhím biển dẹt còn sống về nhà để tránh vi phạm pháp luật.

Nhím biển dẹt mắc cạn ở Seaside

Hoạt động của thủy triều khiến hàng nghìn con nhím biển dẹt mắc cạn trên cát. Và chết dần ở phía nam thành phố Seaside, bang Oregon. Theo báo cáo của công viên thủy cung Seaside Aquarium. Các sinh vật bị đẩy vào bờ do nước dâng cao vào chiều hôm 15/8. Nhưng không thể quay trở lại biển khi triều rút.

Nhím biển dẹt mắc cạn ở Seaside
Hàng nghìn con nhím biển dẹt mắc cạn trên cát

“Chúng tôi không rõ đây là một sự cố bất thường hay cũng xảy ra trên những bãi biển khác. Rất khó để xác định có bao nhiêu nhím biển dẹt bị đẩy vào bờ. Nhưng số lượng ước tính lên tới hàng nghìn con”. Seaside Aquarium cho biết trong một bài đăng trên Facebook.

Công viên thủy cung cũng khuyến cáo. Người đi biển không nên mang “đô la cát” còn sống về nhà. Bộ xương ngoài của chúng mặc dù được thương mại hóa rộng rãi. Như một món quà lưu niệm hoặc đồ trang trí nhà cửa. Việc thu thập những cá thể còn sống trên biển là bất hợp pháp ở nhiều bang. Với mức phạt có thể lên tới 500 USD và hai tháng tù.

Đặc điểm sinh học của nhím biển dẹt

Nhím biển dẹt – còn được gọi là “đô la cát” hay “bánh quy biển”. Là động vật thủy sinh có quan hệ họ hàng với huệ biển và sao biển. Chúng dễ bị tổn thương và chỉ sống được vài phút bên ngoài đại dương.

Đặc điểm sinh học của nhím biển dẹt
Nhím biển dẹt là loài thủy sinh dễ bị tổn thương

Loài nhím biển dẹt sống ở đáy biển đầy cát, thường gần bờ. Những người đi biển có thể đã quen thuộc với bộ xương ngoài màu trắng của “đô la cát” chết. Tuy nhiên, “đô la cát” sống được bao phủ bởi các gai nhỏ màu xám hoặc tím. Khiến các loài động vật trông mờ nhạt. Những con “đô la cát” thường sống tập trung dưới đáy biển. Với hơn 600 con có thể sống trong khu vực 0,8 m2, theo Monterey Bay Aquarium.

Nhím biển dẹt chủ yếu ăn sinh vật phù du. Và có thể sống 10 năm trong môi trường tự nhiên. Lớp xương ngoài của chúng có màu trắng giống sứ. Và được bao phủ bởi rất nhiều gai nhỏ giống như lông tơ. Những gai này hỗ trợ sinh vật di chuyển và nhặt thức ăn. Miệng của nó nằm ở trung tâm của mặt dưới với 5 chiếc răng nhỏ.

Theo thủy cung Monterrey Bay. Khi đại dương nổi sóng lớn. Nhím biển dẹt sử dụng nhiều cơ chế khác nhau để tránh bị đẩy vào bờ. Như đứng yên, vùi mình xuống đáy biển, hoặc nuốt cát để tự đè cơ thể xuống. Tuy nhiên, không ai biết chính xác điều gì đã gây ra sự cố mắc cạn hàng loạt ở bang Oregon.

Xem thêm các bài viết về Đại dương học.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 1 = 6