Tin tức mới

Vùng đất ngập nước mang lại những lợi ích gì cho sự sống?

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 48 Second

Đất ngập nước được xem là một nơi hay một vùng đất có đất bị bão hòa theo mùa vĩnh viễn. Nơi đất ngập nước lại bị bao phủ bởi một phần hoặc hoàn toàn do hồ bị cạn. Bao gồm đầm lầy, bãi lầy, đồng lầy,…Trong toàn bộ các hệ sinh thái thì đất ngập nước có sự đa dạng sinh học cao nhất. Công ước Ramsar chính thức ra mắt một báo cáo về một thông số. Cũng như nêu lên được những vai trò nổi bật của vùng đất ngập nước này. Chúng ta hãy cùng xem thử đất ngập nước có tầm quan trọng như thế nào. Và vai trò của những vùng đất này là gì bạn nhé.

Cấp nước sinh hoạt, lọc bỏ chất độc hại ra khỏi môi trường nước

Vai trò của đất ngập nước chính là đảm bảo được một nguồn cấp nước cho toàn thế giới. Đất ngập nước này chỉ có thể chiếm trong khoảng tỷ lệ là 0.75% lượng nước ngọt trên thế giới. Thế nhưng lại trực tiếp cấp nước cho các hoạt động của con người. Ước tính có khoảng 2 tỉ người sẽ không được tiếp cận với nguồn nước đảm bảo vào năm 2025. Bên cạnh đó, những vùng đất này còn có thể lọc các chất độc hại. Có 80% lượng nước thải thải thẳng ra ngoài môi trường tự nhiên mà không được xử lý. Các loài thực vật, động vật sống trong đất ngập nước này có thể lọc những chất độc hại ra khỏi môi trường nước.

Đất ngập nước
Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen

Đất ngập nước chống lại tác động của biến đổi khí hậu, giảm thiên tai

Đất ngập nước lưu trữ carbon: Chỉ riêng đất mùn ở vùng đất này lưu trữ 30% lượng carbon trong đất. Gấp đôi lượng carbon lưu trữ trong các khu rừng. Việc này có thể giúp chống lại các tác động của biến đổi khí hậu trên toàn thế giới. Đất ngập nước là vùng dự phòng giảm thiểu thiên tai: Những vùng đất này chính là những vùng đệm giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực trong điều kiện thời tiết cực đoan. Chúng lưu trữ nước mưa, nước chảy tràn khi mưa bão giúp giảm lũ lụt và hỗ trợ cấp nước khi hạn hán.

Các vai trò khác của vùng đất ngập nước

Đất ngập nước là vùng đảm bảo đa dạng sinh học: Những vùng đất này là môi trường sống của hơn 100.000 loài sinh vật. Thêm nữa, những đất ngập nước này còn có vai trò làm đảm bảo nguồn cung cấp thức ăn. Những vùng đất này chính là môi trường quan trọng cung cấp thức ăn, nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp. Chẳng hạn như cá, trồng cây lương thực…Đất ngập nước tạo nên các nguồn sinh kế: Những vùng đất này có khả năng mang  lại sinh kế cho khoảng 61,8 triệu người đang trực tiếp mưu sinh từ các nguồn lợi thủy sản và dịch vụ về nước.

Các vai trò khác của vùng đất ngập nước
Đất ngập nước đóng vai trò quan trọng đối với sự sống của muôn loài

Tìm hiểu thông tin của công ước Ramsar về vùng đất ngập nước

Công ước Ramsar về đất ngập nước chính là công ước liên chính phủ cung cấp khuôn khổ. Cho việc bảo tồn và sử dụng đất ngập nước và các nguồn tài nguyên hợp lý. Công ước Ramsar được thông qua tại thành phố Ramsar của Iran vào năm 1971. Kể từ đó, 169 quốc gia, gần 90% thành viên của LHQ các quốc gia. Đã ký kế và cam kết thực hiện Công ước này gồm cả Việt Nam.

Theo đó, nội dung của các bên ký kết cam kết: (i) Nỗ lực hướng tới sự sử dụng một cách khôn ngoan tất cả các đất ngập nước. (ii) Chỉ định những vùng đất ngập nước được coi là có giá trị cao đối với đất nước. Và thế giới đưa vào danh sách các đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Ramsar Sites). Và đảm bảo quản lý hiệu quả. (iii) Thực hiện Hợp tác quốc tế trên các vùng đất ngập nước xuyên biên giới. Chia sẻ và bảo vê các hệ thống đầm lầy và các loài sinh vật sống trên khu vực.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 74 − = 64