Tin tức mới

Con rùa răng quý hiếm được người dân bàn giao cho kiểm lâm

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 27 Second

Con rùa có răng nặng 12 kg này được một phụ nữ ở huyện Lộc Hà mua từ người dân địa phương và giao cho kiểm lâm. Ngày 28/8, Vườn quốc gia  Vũ Quang cho biết họ đã tiếp nhận con rùa này từ Cục Kiểm lâm Lộc Hà . Con rùa này nặng 12 kg, dài hơn 45 cm, rộng khoảng 30 cm được người dân mua về để thả phóng sinh. Sau khi phát hiện đây là động vật quý hiếm, chị đã liên hệ với bộ phận kiểm lâm liên quan để bàn giao lại. Cùng igtsucks.com để biết thêm thông tin chi tiết về con rùa răng quý hiếm này nhé !

Rùa răng lúc được bàn giao cho kiểm lâm

Đây là lần đầu tiên Vườn quốc gia Vũ Quang tiếp nhận rùa răng. Đơn vị đang cử cán bộ chuyên môn theo dõi sức khỏe con vật. Sắp tới sẽ thả về tự nhiên để bảo tồn.

Rùa răng lúc được bàn giao cho kiểm lâm
Rùa răng lúc được bàn giao cho kiểm lâm

Rùa răng còn có tên khác là Càng đước, tên khoa học Heosemys annandalii. Thuộc loài rùa lớn trong họ Emydidae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Đây là loài quý hiếm được xếp vào nhóm IIB trong danh mục động vật rừng nguy cấp, nhóm Nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Những con rùa này sống thủy sinh, ăn cỏ và có thể có kích thước lớn tới hơn 51 cm.

Theo lãnh đạo Vườn quốc gia Vũ Quang cho biết. Đơn vị vừa tiếp nhận con rùa Răng quý hiếm từ Hạt kiểm lâm Lộc Hà.

Lần đầu tiên đơn vị tiếp nhận rùa Răng quý hiếm này

Đây là lần đầu tiên đơn vị tiếp nhận rùa Răng quý hiếm này. Hiện đơn vị đang cử cán bộ chuyên môn theo dõi sức khỏe con vật. Sắp tới sẽ thả về tự nhiên để bảo tồn.

Con rùa được một người dân ở huyện Lộc Hà mua lại để thả phóng sinh. Tuy nhiên khi phát hiện đây là động vật quý hiếm, người phụ nữ đã liên hệ với cơ quan chức năng giao nộp. Con rùa nặng 12 kg, dài hơn 45 cm, bề ngang khoảng 30 cm.

Được biết, rùa Răng có tên khác là Càng đước, tên khoa học Heosemys annandalii. Thuộc loài rùa lớn trong họ Emydidae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Loài rùa này được tìm thấy lần đầu tiên bởi nhà sinh vật học Nelson Annandale. Vì vậy, loài rùa này được lấy tên gọi là Annandalii.

Rùa Răng là loài rùa có kích thước lớn nhất tại Việt Nam

Các nhà động vật học xác định rằng, rùa Răng là loài rùa có kích thước lớn nhất tại Việt Nam. Cơ thể của chúng có màu nâu sẫm hay đen, đầu xám. Xen kẽ là những đốm đen vàng nổi bật lên khuôn mặt.

Rùa Răng là loài rùa có kích thước lớn nhất tại Việt Nam
Rùa Răng là loài rùa có kích thước lớn nhất tại Việt Nam

Phần mai rùa phồng hẳn lên, không có răng cưa ở bờ viền. Mai thường có màu nâu thẫm hay đen xám và có thể dài tới 470mm. Rùa Răng sở hữu 4 chân dẹp, có màng da bao bọc (đặc trưng của các loài rùa đầm).

Yếm hai mặt với hình dạng khác nhau: Bờ trước lồi, bờ sau khuyết. Bờ bên phần sau lại thẳng, giúp chúng trông như được mặc một bộ giáp to lớn và mạnh mẽ.

Khu vực sinh sống của rùa Răng thường là ao, hồ, đầm lầy, ruộng lúa,… khu vực có nguồn nước chảy chậm, đây có thể coi là đặc điểm đặc trưng của các loài trong họ rùa đầm.

Tuy nhiên, việc săn bắt và buôn bán quá mức đã làm rùa Răng ngày càng giảm sút về số lượng và có nguy tuyệt chủng nên được xếp vào nhóm IIB trong danh mục động vật rừng nguy cấp, nhóm Nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 87 = 90