Tin tức mới

Công nghệ CRISPR dùng để chỉnh sửa gen trong các tế bào cực an toàn

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 17 Second

Công nghệ CRISPR đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều các lĩnh vực khác nhau tính đến thời điểm hiện tại. Và đặc biệt, trong lĩnh vực y học, các chuyên gia, bác sĩ đã ứng dụng công nghệ này để chữa những căn bệnh mang tính di truyền. Ngoài ra công nghệ CRPSPR còn đóng một vai trò quan trọng trong việc sửa chữa đoạn gen gây ra các bệnh lý. Hy vọng với công nghệ y học này có thể sẽ được phát triển thành một liệu pháp hoàn thiện trong một tương lai gần. Tạo ra đượcnhững bước đột phá vượt bậc trong vấn đề chữa tận gốc các bệnh di truyền học trên con người. Hãy cùng tìm hiểu thêm về công cụ chỉnh gen với công nghệ CRISPR dưới bài viết sau đây nhé.

Ứng dụng công nghệ CRISPR vào y học để chống ung thư

Lần đầu tiên tại đất nước Hoa Kỳ, công cụ chỉnh sửa gen hay còn được gọi là công nghệ CRISPR đã được sử dụng để chống ung thư. Trích lời các bác sĩ đã báo cáo từ nghiên cứu như sau. “CRISPR là công cụ cho phép các nhà nghiên cứu kiểm soát gen nào được biểu hiện (trội) ở thực vật, động vật và cả con người. Cũng như xóa các tính trạng (trait) xấu và thêm các tính trạng tốt vào bộ gen”. CRISPR giúp phát hiện, chiến đấu với tế bào ung thư

Ứng dụng công nghệ CRISPR vào y học để chống ung thư
Ứng dụng công nghệ CRISPR vào y học để chống ung thư

Cho đến hiện nay, công nghệ CRISPR cũng chỉ được thử nghiệm. Ở ba bệnh nhân bao gồm hai bệnh nhân đa u tủy và một bệnh nhân mắc sarcoma. Tất cả bệnh nhân này đều đã thử phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Tuy nhưng lại không có được kết quả. Nhưng với công nghệ CRISPR, các bác sĩ đã trích xuất các tế bào hệ thống miễn dịch từ mỗi bệnh nhân và thay đổi các tế bào đó về mặt di truyền. Từ đó giúp họ phát hiện và chiến đấu với các tế bào ung thư. Và một điều mọi người cần lưu ý là tác dụng phụ của chúng là tối thiểu, Associated Press báo cáo.

Kết quả thử nghiệm công nghệ CRISPR

Tiến sĩ nghiên cứu Edward Stadtmauer, thuộc trường Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, nói với AP. Cho đến nay, đây là công nghệ di truyền, tế bào phức tạp nhất đã được thử nghiệm. Và bằng chứng cho thấy chúng ta có thể chỉnh sửa gen của các tế bào này một cách an toàn. Sau từ 2 đến 3 tháng, kết quả cho thấy bệnh nhân thứ nhất đã tiến triển và một bệnh nhân ổn định. Còn đối với bệnh nhân thứ ba, bởi vì người này mới được điều trị gần đây. Vì vậy còn quá sớm để biết liệu nó có hiệu quả hay không. Giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu này sẽ có 15 bệnh nhân nhận được điều trị.

Nhằm kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của liệu pháp này. Trích dẫn thông tin từ báo cáo. Mặc dù đây chỉ mới là những phát hiện ban đầu. Nhưng điều này đã khiến các bác sĩ cảm thấy vô cùng phấn khích vì điều này. Trích lời chia sẻ của các bác sĩ.

Nghiên cứu không với mục đích thay đổi DNA trong cơ thể người

Tuy nhiên nghiên cứu này không nhằm mục đích thay đổi DNA trong cơ thể của một người. Thay vào đó, các bác sĩ đã sử dụng CRISPR để loại bỏ, thay đổi và trả lại cho các tế bào siêu năng lực cho bệnh nhân để chống lại căn bệnh ung thư của họ bằng một dạng của liệu pháp miễn dịch.

Nghiên cứu không với mục đích thay đổi DNA trong cơ thể người
Nghiên cứu không với mục đích thay đổi DNA trong cơ thể người

“Thực tế hai mươi năm trước, công nghệ y khoa còn rất mù mờ. Về những gen có ảnh hưởng đến các bệnh mãn tính. Nhưng ngày nay khoa học đã khám phá hàng ngàn gen. Có liên quan đến các bệnh như tim mạch, ung thư, tiểu đường, loãng xương… Do đố kỹ thuật chỉnh sửa gen ra đời cung cấp một phương tiện rất lợi hại cho khoa học để can thiệp trực tiếp vào gen”.

Mặt khác các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, họ đã thử liệu pháp này cho bệnh nhân ung thư. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên được diễn ra bên ngoài quốc gia. Và theo AP chia sẻ, liệu pháp này mới lạ đến mức phải mất hơn hai năm. Để được sự chấp thuận của các nhà quản lý chính phủ Hoa Kỳ để dùng thử. Những phát hiện sơ bộ này đã được Hiệp hội huyết học Hoa Kỳ công bố. Và nhiều chi tiết sẽ được trình bày tại cuộc họp thường niên vào tháng 12.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 5 = 4