Tin tức mới

Devil’s Kettle – ‘Chiếc ấm của quỷ dữ’ ở bang Minnesota

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 50 Second

Tọa lạc tại công viên Judge C. R. Magney State và thuộc Minnesota, Mỹ, hồ nước mang tên là Chiếc ấm của quỷ dữ (Devil’s Kettle) từ lâu đã là 1 hiện tượng địa chất khó hiểu và đã làm đau đầu nhiều chuyên gia.

Dọc mạn Bắc của hồ Superior, thuộc dòng sông Brule, cách biên giới Canada và Mỹ vài dặm về phía Nam, bị chia làm đôi bởi 1 tảng đá nhô lên chính giữa. Trong khi một dòng chảy xuống hồ Superior ở bên dưới như những thác nước bình thước khác. Thì dòng bên kia lại chảy vào 1 hố sâu, được gọi là Devil’s Kettle – là Chiếc ấm của Quỷ dữ, và biến mất ngay tại đó. “Thác nước nhỏ này đã đổ dòng nước về đâu?” là câu hỏi đã khiến các nhà khoa học, các nhà địa chất “điên đầu” nhiều trong suốt 6 thập kỷ qua.

Bí ẩn ‘chiếc ấm của quỷ dữ’ ở bang Minnesota

Nằm ở phía bắc của hồ Superior thuộc bang Minnesota dòng sông Brule bị chia đôi bởi một tảng đá nhô lên chính giữa. Một dòng chảy xuống dọc theo gờ đá và đổ xuống hồ Superior. Thác còn lại đổ vào một hố sâu, được gọi là Devil’s Kette (Chiếc ấm của Quỷ dữ). Và biến mất ngay tại đó. Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm đủ cách để tìm ra nước trong hố chảy đi đâu. Các nhà khoa học vẫn chưa có câu trả lời xác đáng.

Bí ẩn 'chiếc ấm của quỷ dữ' ở bang Minnesota
Bí ẩn ‘chiếc ấm của quỷ dữ’ ở bang Minnesota

Các nhà nghiên cứu tin chắc rằng phải có một điểm kết thúc cho dòng chảy này. Hoặc dòng chảy sẽ có một mạch nước ngầm đổ ra hồ Superior phía dưới. Vì vậy, họ đã đổ thuốc nhuộm, bóng bàn, các khúc gỗ vào hố Devil’s Kettle. Và chờ đợi chúng sẽ nổi trên mặt hồ Superior. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại. Tất cả mọi thứ các nhà thám hiểm ném vào hố sâu đều mất tích.

Nhiều giả thuyết được đặt ra

Nhiều giả thuyết được đặt ra để giải thích về lượng nước đổ xuống hố và đi đâu. Một số người cho rằng phía dưới hố sâu là một con sông ngầm rộng lớn và dài. Tuy nhiên điều này đã bị nhiều nhà địa trắc học bác bỏ. Trên thực thế những hang động ngầm và sâu như vậy rất hiếm. Và chỉ hình thành ở những nơi có đá mềm như đá vôi. Phía bắc bang Minnesota lại được hình thành bởi các loại đá cứng hơn nhiều lần.

Nhiều giả thuyết được đặt ra để giải thích về lượng nước đổ xuống hố và đi đâu
Nhiều giả thuyết được đặt ra để giải thích về lượng nước đổ xuống hố và đi đâu

Số người khác lại đưa ra phản biện rằng các loại đá cứng trong vùng như Riolít và Bazan. Theo lý thuyết – trong quá trình hình thành của chúng đôi lúc tác động vào nhưng lớp đá ngầm. Tạo nên một môi trường cho nước dễ thấm qua. Nhưng không ai tìm ra được bằng chứng cho thấy hiện tượng này đã xảy ra tại Minnesota. Nếu thực sự điều đó đang xảy ra phía dưới Devil’s Kettle, “chiếc ấm của quỷ dữ” cũng không thể có khả năng hút nước từ sông Brule một cách vô hạn được như vậy.

Sau nhiều năm tìm kiếm, khám phá, việc lượng nước chảy vào “chiếc ấm của quỷ dữ” đã đổ về đâu vẫn còn là câu đố thách thức của thiên nhiên đối với con người.

Bí ẩn 60 năm tại Devil’s Kettle cuối cùng đã có lời giải

Đầu năm 2017, Jeff Green, chuyên gia thủy văn thuộc Cục Tài nguyên Thiên nhiên bang Minnesota (DNR) và giáo sư Calvin Alexander đã giải mã thành công bí ẩn 60 năm tại Devil’s Kettle.

Hai chuyên gia đã thực hiện các thí nghiệm chuyên môn, đo lượng nước của sông trước khi chảy xuống thác nước Devil’s Kettle và so sánh với lượng nước ở đáy thác bên cạnh (nước ở thác này chảy về hồ Superior). Kết quả cho thấy, hai khối lượng nước đó gần bằng nhau.

Điều này có nghĩa là nước đổ xuống Devil’s Kettle không bị biến mất một cách bí ẩn mà ngấm ngược lên chân thác bên cạnh. Cuối cùng, sau nhiều năm bí ẩn về “Devil’s Kettle” đã được các nhà khoa học làm sáng tỏ sau 6 thập kỷ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 7 = 16