Tin tức mới

Bật mí mùi hương đặc biệt của vũ trụ từ những nhà phi hành gia

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 4 Second

Những nhà phi hành gia sau những chuyến đi chu du trên vũ trụ của mình thường nhắc đến 1 thứ mùi hương đặc biệt xuất hiện bên ngoài không gian ngoài trái đất. Tất nhiên họ không thể ngửi thấy chúng khi đang thực hiện chuyến hành trình; một phần bởi thiết kế của bộ trang phục chuyên dành cho nhà du hành khiến họ chỉ thấy mùi như mùi nhựa.

Nhưng sau khi bước vào trạm không gian và bỏ mũ bảo hộ ra, họ lập tức nhận thấy một luồng không khí mạnh và vô cùng đặc biệt. Nó bám vào trang phục, găng tay mũ bảo hộ và ngay cả những dụng cụ khác. Vậy vũ trụ có mùi như thế nào? Hãy để chúng tôi bật mí qua bài viết dưới đây.

Không gian trong vũ trụ có những mùi hương đặc biệt

Theo Lifehacker, nhóm phi hành gia từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) từng mô tả không gian có mùi giống “thuốc súng, bít tết cháy, quả mâm xôi và rượu rum”. Năm 2020, nhóm phi hành gia này đã tham gia sáng tạo dòng nước hoa mùi vũ trụ có tên Eau de Space.

“Một cảm giác “kim loại” khá dễ chịu, giống như khói hàn xì có mùi ngọt ngào”; “mùi kim loại cháy”, “mùi chát đặc biệt của ozone”, “quả óc chó và má phanh”, “thuốc súng”; “bánh quy hạnh nhân bị cháy” là những mùi hương được các phi hành gia mô tả với Học viện Khoa học Australia (AAS) trong lúc di chuyển ngoài không gian. Nói với Live Science, kỹ sư kiêm nhà khoa học Don Pettit từ NASA mô tả không gian có mùi khá giống kim loại.

Không gian trong vũ trụ có những mùi hương đặc biệt
Không gian có mùi giống “thuốc súng, bít tết cháy, quả mâm xôi và rượu rum”

Ngoài ra, Steven Pearce, chuyên gia hóa học của NASA. Đồng thời là người chịu trách nhiệm tái tạo mùi không gian. Để giúp các nhà du hành vũ trụ làm quen trước khi thực hiện nhiệm vụ của mình cũng cho biết. Mùi kim loại trong đó còn có thể là do sự chuyển động thải ra năng lượng cao của các ion.

Sự va chạm giữa các phân tử trong không gian với oxy cũng có thể tạo ra mùi

“Tôi chưa từng ngửi thấy mùi nào giống như thế trước đây. Nó mang lại ấn tượng rất khó quên”. Phi hành gia Kevin Ford của NASA từng phát biểu sau chuyến đi năm 2009. “Thật khó để mô tả loại mùi này. Trong mớ hỗn độn ấy tôi chỉ thấy rõ nhất là mùi như kim loại. Nó làm tôi nhớ lại những ngày tháng mùa hè khi còn đang học ở trường cao đẳng. Phải lao động nhiều giờ với ngọn lửa hàn. Để sửa chữa các loại thiết bị. Không thể ngờ rằng mùi khói hàn ngày ấy lại giống như mùi của không gian”, Don Pettit; một nhà du hành khác nói thêm.

Hiện chưa có kết luận cụ thể về nguyên nhân phi hành gia ngửi được mùi khi bay vào vũ trụ. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nó liên quan đến “các phản ứng hóa học xảy ra. Khi tàu vũ trụ tái tạo áp suất”, theo AAS.

Cụ thể, các chuyên gia phỏng đoán mùi hương đến từ nguyên tử oxy trong các bộ đồ phi hành gia. Khi tàu vũ trụ tái tạo áp suất, các nguyên tử này va chạm với phân tử oxy. Trở thành ozone và bốc mùi.

Sự va chạm giữa các phân tử trong không gian với oxy cũng có thể tạo ra mùi
Sự va chạm giữa các phân tử trong không gian với oxy cũng có thể tạo ra mùi

Bên cạnh giả thuyết trên, các nhà nghiên cứu cho rằng sự va chạm giữa các phân tử trong không gian với oxy. Cũng góp phần tạo ra mùi hương mà phi hành gia ngửi được. “Mùi hương trong không gian giống như sản phẩm của rung động năng lượng cao trong các hạt được mang trở lại (vào bộ đồ bảo hộ).

Bề mặt các hành tinh thường có mùi nặng hơn trong không gian

Don Pettit, cựu nhân viên khoa học của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) từng viết rằng ông ngửi thấy mùi đặc biệt trên bộ đồ, mũ, găng tay. Và dụng cụ trang bị cho các phi hành gia sau khi họ trở về từ vũ trụ.

Pettit mô tả mùi hương này giống kim loại, cụ thể là khói từ máy hàn kim loại. Nhưng khá “ngọt ngào và dễ chịu”. Các phi hành gia trở về từ nhiệm vụ Apollo của NASA nói rằng bụi trên Mặt Trăng cũng có mùi khá giống thuốc súng.

Bề mặt các hành tinh thường có mùi nặng hơn không gian vũ trụ. Ví dụ, các hợp chất trên Hỏa tinh như sắt, lưu huỳnh, axit. Và carbon dioxide sẽ tạo ra mùi trứng thối. Nếu sống sót trở về từ Mộc tinh; bạn sẽ ngửi được mùi giống chất tẩy rửa và nước tiểu. Bởi chúng hầu hết được tạo thành bởi amoniac.

Dominic A. Antonelli, phi hành gia trở về sau chuyến du hành vũ trụ năm 2009 khẳng định vũ trụ có mùi hương khác hoàn toàn so với những thứ khác. Tuy vậy, mô tả về mùi của vũ trụ lại khác nhau tùy từng người. Hàng chục năm qua, nhiều phi hành gia nói mùi của vũ trụ giống mùi ozone; lưu huỳnh và rượu rum. Theo nhà sản xuất Omega Ingredients, nước hoa này có thể giúp các phi hành gia làm quen với mùi vũ trụ. Trước khi bước vào các nhiệm vụ không gian. Đó cũng là mục tiêu của NASA nhằm loại bỏ sự bất ngờ. Mà các phi hành gia có thể gặp khi du hành vũ trụ.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục: Tại đây

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 72 − = 69