Tin tức mới

Cặp đôi ôm chặt nhau trong ngôi mộ cổ suốt 1.600 năm

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 53 Second

Một ngôi mộ cổ vào thời Bắc Ngụy vừa được các nhà khảo cổ khai quật tại Trung Quốc và đã gây xúc động. Khi hai bộ hài cốt hiện vẫn còn nguyên vẹn đang nằm ôm nhau trong tư thế người nữ có tựa đầu vào vai người nam. Nghiên cứu vừa qua đã công bố trên International Journal of Osteeoarcaeology, đã công bố phát hiện độc đáo này về “ngôi mộ tình nhân” có 1.600 năm tuổi. Ngôi mộ được khai quật từ mùa hè năm 2020 tại Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Bắc Trung Quốc. Nếu quan tâm bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về “ngôi mộ tình yêu” này nhé.

Phát hiện “ngôi mộ tình yêu” có hài cốt còn nguyên vẹn

Theo Acient Origins, hai bộ hài cốt rất hoàn chỉnh với một chiếc nhẫn còn nguyên trên tay người nữ. Cặp đôi vẫn như đang ôm nhau ngủ một cách dịu dàng.

Cặp đôi nằm trong một chiếc quan tài duy nhất; tư thế của xương cho thấy 2 người đã được đặt mặt đối mặt, tay vòng qua eo nhau. Đầu người nữ tựa vào vai người nam. “Thông điệp rất rõ ràng – vợ và chồng nằm bên nhau; ôm lấy nhau để đi đến tình yêu vĩnh cửu trong thế giới bên kia”. Các tác giả viết trong bài báo cáo.

Phát hiện "ngôi mộ tình yêu" có hài cốt còn nguyên vẹn
Phát hiện “ngôi mộ tình yêu” có hài cốt còn nguyên vẹn

Ngôi mộ được khai quật lần đầu tiên ở thành phố Đại Đồng thuộc tỉnh Sơn Tây phía bắc Trung Quốc năm 2020. Cặp đôi nằm trong quan tài chôn dưới ngôi mộ. Cánh tay của người đàn ông choàng quanh eo người yêu. Người phụ nữ cũng tựa đầu lên vai anh ta. Nhóm nghiên cứu còn tìm thấy một chiếc nhẫn bạc; trên ngón đeo nhẫn ở tay trái người phụ nữ.

Nghiên cứu cho thấy đôi tình nhân có thể đã tự tử

Phân tích sâu hơn hé lộ một vết nứt nhiễm trùng chưa lành trên cánh tay phải của người đàn ông. Trong khi người phụ nữ dường như rất khỏe mạnh với bộ xương nguyên vẹn. Phát hiện này hé lộ đôi tình nhân có thể đã tự tử. Dù một số ngôi mộ tình nhân ôm nhau từ triều Bắc Ngụy từng được phát hiện trước đây. Phát hiện khảo cổ mới chứa hai bộ hài cốt hoàn chỉnh vẫn khá hiếm gặp,; theo nhóm nghiên cứu.

Những ngôi mộ như vậy giúp các nhà khảo cổ học tìm hiểu nhận thức xã hội về đời người. Và cái chết cũng như thái độ đối với tình yêu trong triều đại nhiều nhóm sắc tộc cùng chung sống. Dẫn tới sự ra đời và lan rộng của chủ nghĩa đa nguyên.

Khu vực Đại Đồng thời cổ đại từng là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa. Thay vì làm đồ trang sức, chiếc nhẫn trên ngón tay người phụ nữ chủ yếu đóng vai trò biểu tượng cho tình yêu; hoặc hôn nhân dưới thời Bắc Ngụy. Những ngôi mộ tình nhân đã xuất hiện từ hàng nghìn năm trước trên thế giới. Bao gồm đôi tình nhân làng Valdaro ở Italy và hài cốt ôm nhau ở Alepotrypa, Hy Lạp.

Khám phá này mang đến cái nhìn hiếm hoi về khái niệm tình yêu ở thời kỳ triều Bắc Ngụy

Trong khi đó, phó giáo sư Qun Zhang từ Viện Nhân chủng học. Đại học Hạ Môn (Trung Quốc), đồng tác giả bài báo thì cho rằng khám phá này mang đến cái nhìn hiếm hoi về khái niệm tình yêu, sự sống, cái chết và thế giới bên kia ở miền Bắc Trung Quốc trong thời kỳ giao lưu văn hóa và sắc tộc mãnh liệt.

Bức tường thành cổ ở thành phố Đại Đồng
Bức tường thành cổ ở thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, phía bắc Trung Quốc, nơi phát hiện ngôi mộ tình nhân 1.600 năm tuổi.

Phân tích xương cho thấy một vết gãy bị nhiễm trùng nặng trên cánh tay phải của người nam. Cho thấy người nữ có thể đã tự sát theo chồng bởi cô khá khỏe mạnh. Chỉ gặp một chút ít vấn đề về cột sống và răng. Tuy nhiên cũng chưa loại trừ khả năng họ cùng qua đời vì bệnh tật. Cảm động trước tình yêu của họ, muốn thực hiện ý nguyện cuối cùng cùng cặp đôi có thể là lý do khiến người thân chôn cất họ như vậy.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 86 = 93