Tin tức mới

Nước biển thành nước ngọt nhờ sử dụng công nghệ mới này

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 43 Second

Giấc mơ biến nước biển thành nước ngọt đối với con người đã trở thành sự thật. Ngày nay, có rất nhiều công nghệ được phát triển để làm được điều này. Và công nghệ mới có khả năng biến nước mặn thành nước ngọt được nhắc đến dưới đây chính là việc sử dụng vòm mặt trời. Các nhà máy vòm mặt trời sẽ được xây dựng phía dưới lòng đất và tận dụng nguồn bức xạ tập trung. Công nghệ mới này có một ưu điểm vô cùng lớn đó chính là không sử dụng vật liệu gây ô nhiễm môi trường như những công nghệ trước đó. Cùng igtsucks.com tìm hiểu thêm về công nghệ mới này trong bài viết bên dưới nhé.

Khử mặn nước biển nhờ công nghệ vòm mặt trời

Trái Đất được bao phủ bởi 71% là nước nhưng chỉ 3% trong số đó là nước ngọt. Việc khử mặn hiệu quả nước biển ở quy mô lớn là một thành tựu thay đổi thế giới. Theo Liên Hợp Quốc, hơn 40% dân số thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu nước. Hơn 700 triệu người trên khắp hành tinh không được dùng nước sạch. Và hơn 1,7 tỉ người sống ở lưu vực sông cần nguồn nước sạch bổ sung.

Khử mặn nước biển nhờ công nghệ vòm mặt trời
Khử mặn nước biển nhờ công nghệ vòm mặt trời

Nhà máy vòm mặt trời tận dụng bức xạ để truyền nhiệt; khiến nước biển bay hơi và ngưng tụ thành nước ngọt. Công ty Solar Water PLC ở London, Anh, ký thỏa thuận với chính phủ Arab Saudi theo dự án công nghệ sạch NEOM trị giá 500 tỷ USD. Solar Water sẽ xây dựng nhà máy khử mặn đầu tiên trang bị công nghệ vòm mặt trời ở phía tây bắc nước này. Dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Theo giám đốc điều hành David Reavley của Solar Water; về cơ bản nhà máy sẽ giống “một chiếc nồi thép chôn dưới lòng đất với mái vòm bao phủ”. Vòm kính, một dạng của công nghệ năng lượng mặt trời tập trung (CSP); được bao quanh bởi những kính định nhật hướng bức xạ mặt trời vào trung tâm. Hơi nóng truyền tới nước biển bên trong vòm; khiến nước biển bay hơi và ngưng tụ lại thành nước ngọt. Nhà máy vòm mặt trời không sử dụng sợi gây ô nhiễm thường dùng trong công nghệ khử mặn thẩm thấu ngược. Theo Reavley, nhà máy có chi phí rẻ và tốc độ xây dựng nhanh. Đồng thời không thải khí carbon.

Hiệu quả của công nghệ này vẫn chưa xác định được

Tuy nhiên, hiệu quả của công nghệ CSP chưa được xác định rõ. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2019 chỉ ra rất ít bằng chứng cho thấy công nghệ có thể triển khai hiệu quả ở quy mô lớn. Nếu Solar Water đạt mục tiêu; họ có thể chứng minh tính khả thi của công nghệ khử mặn mới không cần tiêu thụ lượng điện khổng lồ và dùng hóa chất gây ô nhiễm.

Hiệu quả của công nghệ này vẫn chưa xác định được
Solar Water không phải công ty duy nhất cung cấp dịch vụ khử mặn nước biển ở quy mô rộng

Solar Water không phải công ty duy nhất cung cấp dịch vụ khử mặn nước biển ở quy mô rộng. Chẳng hạn, Climate Fund Manager và Solar Water Solutions cũng đang lắp đặt 200 cụm thiết bị khử mặn ở quận Kitui County, Kenya; với mục tiêu lâu dài là cung cấp nước sạch cho 400.000 người vào năm 2023. Những giải pháp như vòm mặt trời của Solar Water đặc biệt quan trọng ở vùng Trung Đông. Nơi có nhiều khu vực ít mưa và thiếu nước ngọt trầm trọng.

Với khí hậu sa mạc khắc nghiệt cùng với lượng mưa trung bình chỉ 100mm mỗi năm; Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất cần nhiều giải pháp để có thể tạo mưa. Ý tưởng mới lạ này liên quan đến việc phóng máy bay không người lái tích điện vào các đám mây. Cho đến nay, các dự án tạo mưa nhân tạo ở UAE tăng cường mưa cho những khu vực miền núi phía Đông Bắc đất nước; nơi những đám mây tập trung vào mùa hè.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 79 = 89